ระอุ! ม็อบ 3 นิ้วเหิม ปิดแยกปทุมวัน บุกสถานทูตเยอรมัน ล่าสุดถูกยิงเจ็บแล้ว 1 ราย

ระอุ! ม็อบ 3 นิ้วเหิม ปิดแยกปทุมวัน บุกสถานทูตเยอรมัน ล่าสุดถูกยิงเจ็บแล้ว 1 ราย

ระอุ! ม็อบ 3 นิ้วเหิม ปิดแยกปทุมวัน บุกสถานทูตเยอรมัน ล่าสุดถูกยิงเจ็บแล้ว 1 ราย

วันที่14 พ.ย. 2564 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่มทะลุฟ้า ได้นัดรวมตัวกันทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมากรณีใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขนั้นขอให้การชุมนุมตระหนักเกี่ยวกับการใช้สิทธิเสรีภาพไม่ให้เป็นความผิดตามแนวทางของศาลรัฐธรรมนูญ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ กว่า 200 นาย เข้ากระชับพื้นที่โดยการ ปิดพื้นที่การจราจรเป็น 4 มุม ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่สามารถรวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้

13.00น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมกำลังและตั้งตู้คอนเทนเนอร์โดยรอบสนามหลวง และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

14.00น. เพจทะลุฟ้า ประกาศเปลี่ยนจุดชุมนุมจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เป็นแยกปทุมวัน

14.17น. เจ้าหน้าที่ตำรวจไล่รถของกลุ่มผู้ชุมนุมที่จอดอยู่บริเวณแยกปทุมวัน จนเกิดการโต้เถียงกัน แต่ยังไม่มีเหตุรุนแรงหรือการปะทะ

14.27น.มวลชนและกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยปักหลักหน้าหอศิลป์ ปทุมวัน การจราจรยังปกติไม่พบการลงถนนหรือเหตุรุนแรง

14.53น.กลุ่มทะลุฟ้าและธรรมศาสตร์และการชุมนุมเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมายังแยกปทุมวัน โดยทำการปิดการจราจรบริเวณแยกปทุมวันทุกด้าน

15.15น. การจราจรโดยรอบ เริ่มติดขัดกลุ่มผู้ชุมนุมมีการ ตั้งวงดนตรี ร้องเพลงบริเวณกลางแยกปทุมวัน พร้อมติดป้าย ข้อความต่างๆ ด้านบนสกายวอล์ค

15.20น. พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน เข้าเจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุมขอเปิดการจราจรบริเวณแยกปทุมวัน โดยตำรวจขอความร่วมมือให้ปิดการจราจรหน้าหอศิลป์ไปก่อน 1 ช่องทาง เพื่อระบายรถที่ติดขัดบริเวณแยกปทุมวัน แต่หากในช่วงค่ำมีจำนวนคนมากขึ้น ก็จะทยอยเปิดเพิ่มให้ทีละช่อง 1 ช่องทางแต่ทางกลับผู้ชุมนุมมีการผลักเจ้าหน้าที่พร้อมกับตะโกนไล่ “ออกไป” จนเจ้าหน้าที่ต้องล่าถอยออกมา

15.22น. ผู้ชุมนุมบางส่วนไม่พอใจ กับการเข้าเจรจาขอคืนพื้นที่จราจรจากเจ้าหน้าที่ มีการตะโกนด่าด้วยถ้อยคำหยาบคายตลอดเวลา จนทีมการ์ดมีการป้องกันต้องพูดให้กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดอยู่ในความสงบ เพื่อป้องกันการปะทะและใช้ความรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ชุมนุม

15.28น. กลุ่มผู้ชุมนุมมีการคืนพื้นที่จราจรเป็นบางส่วน เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้า นำของกินเข้ามาขายในพื้นที่ชุมนุม

15.30น. กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชน และโรนิน ฝั่งธน เดินทางเข้าพื้นที่ชุมนุมโดยรถจักรยานยนต์

15.40น. เริ่มมีการใช้เครื่องขยายเสียง ปราศรัยพูดถึงการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่บริเวณบนถนนหน้าหอศิลป์

15.49น. กลุ่มผู้ชุมนุม นำเชือกแขวนคอหุ่นฟาง 2 ตัว และนำมาแขวนห้อยลงมากลางแยกจากด้านบนสกายวอล์ค

16.00น. กลุ่มผู้ชุมนุม เพิ่มจำนวนมากขึ้น บางส่วนเริ่มมีป้ายการชูป้าย ยกเลิกมาตรา 112 และมีการพ่นสีสเปรย์ลงบนพื้นถนนเป็นข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการยกเลิกมาตรา 112

16.20น. มีการเผาหุ่นฟาง ตัวแทน 9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ บริเวณกลางแยกปทุมวัน

16.30น. มีการประกาศเคลื่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมไปที่สถานทูตเยอรมัน

16.35น. กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มมีการตั้งขบวน เพื่อเคลื่อนกลุ่มผู้ชุมนุม เดินทางไปยังจุดหมายสถานทูตเยอรมัน โดยมีทั้งการเดินเท้าและใช้รถจักยานยนต์ ในการเคลื่อนขบวน

16.45น. เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน เริ่มตั้งแนวกั้นบริเวณแยกเฉลิมเผ่า เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทางห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ปิดทางเข้า-ออกห้าง

16.55น. กลุ่มผู้ชุมนุม เริ่มเคลื่อนขบวนจากแยกปทุมวัน มุ่งหน้าสถานทูตเยอรมัน โดยมุ่งหน้าแยกเฉลิมเผ่า เพื่อผ่านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

16.56น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถจีโน่ 1 คัน และรถฉีดน้ำ 1 คัน เข้ามาเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน จุดแยกเฉลิมเผ่า

17.00น. การ์ดกลุ่มผู้ชุมนุมมีการคล้องแขนตั้งแนวขบวนอยู่หน้าขบวนเพื่อป้องกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชน เข้าปะทะกัน

17.04น. การ์ดกลุ่มผู้ชุมนุม เข้าเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอเปิดทาง ก่อนเดินหน้าพังรั้วกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน จุดแยกเฉลิมเผ่า

17.06น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถอยแนวกั้น ตั้งแนวรับการปะทะของกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมเปิดทางให้กลุ่มผู้ชุมนุมเลี้ยวขวาบริเวณแยกเฉลิมเผ่าไปทางถนนอังรีดูนัง

ต่อมาเวลา 17.12 น. เริ่มมีเสียงดังคล้ายอาวุธปืน คาดว่าจะมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่

17.15น. กลุ่มผู้ชุมนุมเป็นชาย 1 ราย ถูกอาวุธไม่ทราบชนิดที่บริเวณท้อง มีเลือดไหลได้รับบาดเจ็บ บริเวณหน้าทางเข้าสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ส่งรพ.จุฬาฯ กลุ่มผู้ชุมนุมมีการหยุดขบวน

17.20น. กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนต่อ

17.29น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมกำลังบริเวณหน้าสถานทูตเยอรมัน

17.30น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการณ์พิเศษ 191 นำรถยนต์จอดอยู่หน้ารพ.จุฬาฯ เพื่อป้องกันเหตุ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก