อินเดียสั่งล็อคดาวน์กรุงนิวเดลีจากปัญหาควันพิษ

อินเดียสั่งล็อคดาวน์กรุงนิวเดลีจากปัญหาควันพิษ

อินเดียสั่งปิดโรงเรียน รวมทั้งสถานที่ราชการและเอกชนในกรุงนิวเดลีเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนครหลวงของอินเดียถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษในระดับที่น่าวิตก

AFP รายงานว่าอินเดียประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์กรุงนิวเดลีเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยมีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนทุกแห่ง เพื่อที่นักเรียนจะได้ไม่ต้องสูดดมควันพิษที่ปกคลุมทั่วนิวเดลีมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยให้เริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ให้เจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานบริษัทเอกชนทำงานที่บ้าน รวมทั้งมีคำสั่งให้ยุติงานก่อสร้างในกรุงนิวเดลีทั้งหมดเป็นเวลา 4 วันเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

การสั่งล็อคดาวน์และควบคุมกิจกรรมก่อสร้างในกรุงนิวเดลีมีขึ้นหลังจากที่ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ในเมืองหลวงของอินเดียวัดได้เมื่อวานนี้พุ่งทะลุ 300 ซึ่งสูงกว่าระดับสูงสุดต่อวันที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลกถึง 20 เท่า ซึ่งสำนักควบคุมมลพิษอินเดียได้เตือนประชาชนให้ลดกิจกรรมนอกบ้าน พร้อมแนะรัฐบาลให้เตรียมพร้อมใช้มาตรการฉุกเฉิน โดยคาดว่าหมอกควันพิษจะปกคลุมกรุงนิวเดลีไปถึงวันที่ 18 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย ทั้งนี้โรงพยาบาลหลายแห่งเผยว่าจำนวนผู้ป่วยจากโรคทางเดินหายใจมารับการรักษาเพิ่มขึ้นราว 12-14 คนต่อวัน

ปัญหาการเผาซากผลผลิตทางการเกษตรในรัฐต่างๆที่อยู่ติดกรุงนิวเดลีถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันพิษและ PM2.5 โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก