อินเดียสั่งล็อคดาวน์กรุงนิวเดลีจากปัญหาควันพิษ

อินเดียสั่งปิดโรงเรียน รวมทั้งสถานที่ราชการและเอกชนในกรุงนิวเดลีเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนครหลวงของอินเดียถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันพิษในระดับที่น่าวิตก

AFP รายงานว่าอินเดียประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์กรุงนิวเดลีเป็นเวลา 1 สัปดาห์ โดยมีคำสั่งให้ปิดโรงเรียนทุกแห่ง เพื่อที่นักเรียนจะได้ไม่ต้องสูดดมควันพิษที่ปกคลุมทั่วนิวเดลีมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยให้เริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้เป็นต้นไป นอกจากนี้ให้เจ้าหน้าที่รัฐและพนักงานบริษัทเอกชนทำงานที่บ้าน รวมทั้งมีคำสั่งให้ยุติงานก่อสร้างในกรุงนิวเดลีทั้งหมดเป็นเวลา 4 วันเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

การสั่งล็อคดาวน์และควบคุมกิจกรรมก่อสร้างในกรุงนิวเดลีมีขึ้นหลังจากที่ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ในเมืองหลวงของอินเดียวัดได้เมื่อวานนี้พุ่งทะลุ 300 ซึ่งสูงกว่าระดับสูงสุดต่อวันที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลกถึง 20 เท่า ซึ่งสำนักควบคุมมลพิษอินเดียได้เตือนประชาชนให้ลดกิจกรรมนอกบ้าน พร้อมแนะรัฐบาลให้เตรียมพร้อมใช้มาตรการฉุกเฉิน โดยคาดว่าหมอกควันพิษจะปกคลุมกรุงนิวเดลีไปถึงวันที่ 18 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย ทั้งนี้โรงพยาบาลหลายแห่งเผยว่าจำนวนผู้ป่วยจากโรคทางเดินหายใจมารับการรักษาเพิ่มขึ้นราว 12-14 คนต่อวัน

ปัญหาการเผาซากผลผลิตทางการเกษตรในรัฐต่างๆที่อยู่ติดกรุงนิวเดลีถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาหมอกควันพิษและ PM2.5 โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมนักข่าวสื่อมวลชนจังหวัดชัยภูมิ เข้ามอบกระเช้าแสดงความยินดีกับ "วรศิษย์ พุฒจีบ" ปลัดจังหวัดชัยภูมิคนใหม่ (คนที่ 38)
ด่วนที่สุด "แม่ทัพภาคที่ 2" ลั่นวันนี้เรายึดเนิน 350 ได้แล้ว
ผวาทั้งหมู่บ้าน! โจรปีนกำแพงงัดบ้านศรีราชา ก่อเหตุซ้ำกว่า 10 หลัง วอนเร่งจับก่อนขายบ้านหนีโจร
ทอ. ส่ง F-16 สนับสนุนปฏิบัติการ "ตราดปราบปรปักษ์" วันที่ 12 ทิ้งระเบิดทำลายกาสิโนทมอดา หลังพบกัมพูชาเสริมกำลังอาวุธหนักอีกรอบ
โคราช เดินหน้าสร้าง “วิทยาลัยแพทยศาสตร์และสาธารณสุข” ยกระดับการศึกษา–การแพทย์ภูมิภาค
ณพล บริบูรณ์ ลุยมณฑลกวางตุ้ง ชมศูนย์ผลิตรถไฟฟ้า หวังนำเข้าประเทศไทย สร้างโอกาสให้คนไทยใช้รถประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะในอากาศ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​