ชาวสวนกล้วยไม้ น้ำท่วมเสียหาย วอนรัฐช่วยเหลือฟื้นฟู

ชาวสวนกล้วยไม้ น้ำท่วมเสียหาย วอนรัฐช่วยเหลือฟื้นฟู

เหตุน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ส่งผลกระทบให้ต้นกล้วยไม้ รากเน่า ตายคาแปลง อาจจะมากกว่า 100 ไร่ เจ้าของสวน วอนรัฐช่วยเรื่องเงินทุน เพื่อฟืนฟูอาชีพ เพราะเวลานี้ไม่มีเงินเหลือเลย จากวิกฤติโควิด 19 ยังไม่คลี่คลาย ก็มาต่อด้วยน้ำท่วมซ้ำ

วันที่ 13 พ.ย. 2564 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หมู่ 5 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ตรวจสอบสถานการณ์อุทกภัย ปริมาณน้ำเริ่มลดลง ถนนทางเข้าสวนเกษตรกรหลายสาย สามารถสัญจรได้บางส่วน บางช่วงก็ยังต้องเดินลุยน้ำ ระดับน้ำในสวนกล้วยไม้ สวนเกษตร เฉลี่ย 50 – 80 เซนติเมตร กล้วยไม้รากเริ่มเน่า เริ่มใบเหลือง ดอกร่วง

นางสาว นีรนุช ทิวากรเนืองนิตย์ อายุ 49 ปี เจ้าของสวนกล้วยไม้ตัดดอก 7 ไร่ อยู่ที่หมู่ 5 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม เล่าให้ฟังว่า น้ำท่วมตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงวันนี้ต้นกล้วยไม้เริ่มใบเหลือง รากเน่า ดอกร่วง หลังน้ำลด ต้องรื้อทิ้งทั้งหมด และก็สั่งกาบมะพร้าว สั่งต้นมาเลี้ยงใหม่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาเป็นปีกว่าจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิต เวลานี้ อยากได้ทุนจากภาครัฐมาทำใหม่ เพราะเงินเก็บไม่มีแล้ว ก่อนหน้านี้ เจอปัญหาโควิดระบาด กล้วยไม้ขายไม่ได้ราคา จึงไม่มีทุนเหลือเก็บ มาวันนี้ เจอกับปัญหาน้ำท่วม กล้วยไม้ตายทั้งหมด

S 63995939 S 63995942

นายรอด ตาที อายุ 45 ปี เกษตรกรผู้ปลูกผักสวนครัว 11 ไร่ อยู่ใกล้กัน เล่าให้ฟังว่า น้ำท่วมครั้งนี้ พืชผักเสียหายทั้งหมด ปี 54 พื้นที่นี้ น้ำท่วมไม่ถึง หลังน้ำลดก็จะต้องตักร่องและปลูกใหม่ ซึ่งจะต้องใช้เวลา 5 – 6 เดือน กว่าจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ก็กลางปีหน้า ยอมรับไม่มีทุนเหลือเลย อยากให้รัฐช่วยเหลือเรื่องเงินทุนทำกิน หากรัฐไม่ช่วยเหลือ อาจจะต้องไปหากู้ เพราะโควิดที่ผ่านมา ทำเกษตรกรหลายคนใช้ทุนเก่ากันแทบหมด พืชผักราคาต่ำมาก 5 – 7 บาท ช่วงนี้ ราคาดี แต่ไม่มีผักขาย

สอบถามทาง นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เผยว่า ปัญหาจุดนี้ เกิดจากคั้นกั้นน้ำแตก ขณะนี้เทศบาล ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ช่วยกันซ่อมคันกั้นน้ำแล้ว ส่วนของจังหวัด ได้นำเครื่องขนาดใหญ่ เข้ามาติดตั้งเพื่อสูบระบายน้ำออกจากชุมชน อาจจะใช้เวลาอีก 2 วัน ระดับน้ำก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

S 63995938 S 63995951 S 63995952

 

 

ปนิทัศน์ มามีสุข/ ปณิดา มามีสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครปฐม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก