สุดยิ่งใหญ่อลังการ งานบุญมหากฐินช้าง 200 เชือก พร้อมสีสันช้างแสนรู้ ที่ จ.สุรินทร์

สุดยิ่งใหญ่อลังการ งานบุญมหากฐินช้าง 200 เชือก พร้อมสีสันช้างแสนรู้ ที่ จ.สุรินทร์

สุรินทร์-จัดยิ่งใหญ่ งานบุญมหากฐินช้าง โดยผู้ว่าฯนั่งช้างนำช้างจากชุมชนหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลกกว่า 200 เชือก แห่บุญมหากฐินช้างสามัคคี สืบศรัทธาวิธีแดนคชสาร จากวังทะลุระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร เข้าสู่โครงการโลกของช้าง ภายในศูนย์คชศึกษาทอดถวาย

วันนี้ 13 พฤศจิกายน 2564 ที่หมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ โครงการคชอาณาจักรสุรินทร์ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสุรินทร์,สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์ ททท. สำนักงานสุรินทร์ หอการค้า สภาอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว คณะกรรมการพัฒนาสตรี และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ได้ร่วมจัดงานบุญกฐินช้าง ด้วย ต้นบุญกฐิน พร้อมเครื่องบริวารกฐิน แห่ถวาย โดยช้างจากชุมชนหมู่บ้านช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลกกว่า 200 เชือก ร่วมกิจกรรมแห่บุญมหากฐินช้างสามัคคี สืบศรัทธาวิธีแดนคชสาร

n1

n2

n3

 

โดยจะตั้งต้นขบวนกฐิน ด้วยขบวนช้าง 200 เชือก มีนายสุวพงศ์ กิติภัทรพิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยนายพรชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และหัวหน้าส่วนราชการคณะเจ้าภาพสายบุฯที่นำกฐินมาร่วมถวาย นำแห่ช้างสมโภชต้นบุญกฐินจากพื้นที่วังทะลุ ลุ่มแม่น้ำมูล ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร พร้อมขบวนแห่ชุมชนถือธงกฐินและกวาดนำขบวนกฐิน ขบวนรำแสดงศิลปะพื้นบ้าน และ นางฟ้าเชิญ เครื่องบริวารกฐิน แต่งชุดผ้าพื้นเมืองสุรินทร์สวยงาม และขบวนช้างนั่งแขกมายังอาคารแสดงช้าง โครงการ Elephant world ทำพิธีสมโภชและถวายองค์กฐิน มี พระเทพวชิรญาณโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์(ธ) วัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโรเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พระราชวิมลโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์(ม) วัดศาลาลอย(พระอารามหลวง) พระครูสิริพรหมสร เจ้าคณะอำเภอท่าตูม วัดโพธิ์ศรีสว่าง ร่วมในพิธิ โดยตลอดกิจกรรมมีผู้คนและนักท่องเที่ยวต่างให้ความสนใจและประทับใจในความยิ่งใหญ่ของการจัดงานโดยเฉพาะขบวนช้างแห่กฐินและช้างแสนรู้ก้มกราบพระสงฆ์ พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

n4

n5

n6

งานบุญมหากฐินช้างสุรินทร์ เกิดขึ้นจากความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องชาวจังหวัดสุรินทร์ทุกภาคส่วน เพื่อร่วมสืบสานประเพฯทางพระพุทธศาสนา ในช่วงออกพรรษา เข้าสู่เวลาของการทำบุฯกฐิน กิจกรรมดังกล่าวเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับช้าง ผ่านงานประเพฯภายใต้โครงการจัดงานบุฯมหากฐินช้างสามัคคี ประจำปี 2564 และเพื่อเพิ่มกิจกรรมการท่องเที่ยวภายในโครงการโลกของช้าง ภายในศูนย์คชศึกษา ซึ่งดินแดนเมือง สุรินทร์เป็นดินแดนแห่งช้างเลี้ยงที่ยิ่งใหญ่ มีวัฒนธรรมที่ร่ำรวยจากชาติพันธ์เขมร ลาว กูย มีอารยธรรมขอมที่ลุ่มลึก และศรัทธาแกร่งกล้าต่อพระพุทธศาสนา จากความโดดเด่นทั้งมวลนี้ก่อให้เกิด ความพร้อมใจที่จะเผยแพร่ เสน่ห์เมืองสุรินทร์ดินแดนอีสานใต้ในช่วงของกฐินกาล กุศลทานอันยิ่งใหญ่ ของชาวพุทธ สร้างสะพานบุญ เพื่อถวายแก่ วัดต่างๆในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ ที่ยังไม่มีการจองและทอดกฐิน จำนวน 159 วัด เพื่อสืบสานศรัทธาคนกับช้าง ณ อาณาบริเวณ สถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก Elephant world Surin

n7

n8

สำหรับต้นบุญกฐินจาก คณะธรรมทัศนาจร ดร.ศิริธัช โรจนพฤกษ์ ประธานกรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอม-ลิงค์ จำกัด ดร.นิวัตน์ แจ้งอริยวงศ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท เอเวอกรีนชิปปิ้งเอเยนซี่ (ไทยแลนด์) จำกัด ดร.รัชนีพร พุคยาภรณ์ พุกกะมาน อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีปทุม คุณ มารชัย กองบุญมา บริษัท จันวาณิชย์ ซีเคียวริตี้ พริ้นท์ติ้ง จำกัด และ บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) คุณภรณี เจริญสุวรรณ ภรรยา พลเรือเอก ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย นายธิติธรรม โรจนพฤกษ์ tandard กรรมการผู้จัดการ บมจ. เงินทุน ศรีสวัสดิ์ หรือ BFIT ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ หรือ พี่อ๊อด ทิฟฟี่ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด นายเกษม มูลจันทร์ อดีตรองอธิบดีกรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม นางวิจิตรา อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ยูนิคอร์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซี แวลู จำกัด (มหาชน) อาจารย์ณัทชพงษ์ เลาวัณย์ศิริ ผู้รับใบอนุญาตและผู้จัดการวิทยาลัยเทคโนโลยีบริหารธุรกิจรักไทย 14 แห่ง คณะ คุณ กรรณิการ์ เจริญพันธ์ และพุทธศาสนิกชนจากสุรินทร์และทั่วประเทศ

สำหรับไฮไลท์ของงาน ขณะที่ขบวนแห่กฐินช้างเคลื่อนผ่านจุดที่ผูกช้างตัวที่ไม่ได้เข้าร่วมขบวน จำนวน 3 เชือก ซึ่งมีดนตรีกลองยาวบรรเลงอย่างสนุกสนานอยู่นั้น บรรดาช้างทั้ง 3 เชือกที่ผูกอยู่นั้น ต่างอดใจไม่ได้ ออกลีลาท่ารำกันอย่างสนุกสนานไม่แคร์สายตาชาวบ้านในขบวนแห่ สร้างความประหลาดใจและเป็นที่ฮือฮาแก่ผู้พบเห็นในความน่าเอ็นดูของช้างเลี้ยง จ.สุรินทร์.

n9

n10

n11

ภาพ-ข่าว กฤษดากร กีรติธำรงค์เจริญ-สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก