DSIยัน ตรวจสอบสภาองค์กรของผู้บริโภค พร้อมรับฟังข้อเท็จจริง

DSIยืนยันมีการตรวจสอบสภาองค์กรของผู้บริโภค พร้อมรับฟังข้อเท็จจริง กรณีทักท้วงการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

สืบเนื่องจากกรณีที่สภาองค์กรของผู้บริโภค ได้แถลงข่าวระบุ “สภาองค์กรของผู้บริโภค ทวงถาม ยธ. เหตุบุคคลแอบอ้าง DSI บุกตรวจสอบองค์กรสมาชิก” โดยมีประเด็นข้อสงสัยว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าตรวจสอบสภาองค์กรเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่และขอให้ดำเนินการทางวินัยเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่เข้าตรวจสอบ โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและคุกคามองค์กร และกรมสอบสวนคดีพิเศษใช้กฎหมายใดในการตรวจสอบ เนื่องจากสภาองค์กรขึ้นตรงกับสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นั้น

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสาธารณชนว่า กรณีดังกล่าวได้มีประชาชน ยื่นเรื่องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบสถานะความเป็นองค์กรของผู้บริโภคจำนวน 152 องค์กร (หรือ 151 องค์กร)ที่เข้าชื่อกันแจ้งต่อนายทะเบียนกลางเพื่อเป็นผู้เริ่มก่อการในการจัดตั้งสภาองค์กรของผู้บริโภค ว่าเป็นไปตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เนื่องจากหน่วยงานดังกล่าวได้รับจัดสรรงบประมาณจากรัฐ อันเป็นเรื่องสำคัญที่กระทบต่อการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบดังกล่าวและอยู่ระหว่างการดำเนินการ

ต่อกรณีมีการกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้น สภาองค์กรผู้บริโภค ได้มีหนังสือถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ขอเข้าพบเพื่อให้ข้อมูล ซึ่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษรับทราบและได้มอบเจ้าหน้าที่ประสานงานเพื่อนัดวันเวลาให้เข้าพบแล้ว อยู่ระหว่างรอการยืนยันจากสภาฯ ทั้งนี้ขอเรียนว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ ปฏิบัติงานตามข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน โดยพร้อมรับฟังข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิชัย" แย้มเงื่อนไขคุยสหรัฐ แลกลดภาษีการค้าเหลือ 19% ไทยลงทุนซื้อพลังงาน-เครื่องบินพาณิชย์-สินค้าเกษตร
สวีเดนไม่รับปากจะขายเครื่องบินกริพเพ่นล็อตใหม่ให้ไทย
จีนฉลอง 98 ปีสถาปนากองทัพปลดปล่อยประชาชน
ลากไส้อาชญากรสงคราม เปิดไทม์ไลน์ ฟ้องทูต-ทูตทหาร พร้อมหลักฐาน กัมพูชาเริ่มยิงก่อน โจมตีพลเรือน-รพ.-โรงเรียน บิดเบือนข้อมูล สารพัดโกหก
สัตหีบ ล้อมจับ! ลุยกวาดล้างเครือข่ายสิ่งเสพติด ตามแผน กวาดล้าง “No Drugs No Dealers”
โรงพักบางคล้าออกระดมกวาดล้างกวดขันปราบปรามผู้จำหน่ายและเสพยาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​