ญี่ปุ่นเพิ่มแผนรับมือโควิด-19! สั่งยาโมลนูพิราเวียร์ 1.6 ล้านชุด พร้อมเพิ่มเตียง 30%

ญี่ปุ่นเพิ่มแผนรับมือโควิด-19! สั่งยาโมลนูพิราเวียร์ 1.6 ล้านชุด พร้อมเพิ่มเตียง 30%

รัฐบาลญี่ปุ่นมีมติสั่งซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ จำนวน 1.6 ล้านโดส และเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลอีกราว 30 เปอร์เซ็นต์

นายฟุมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวที่การประชุมคณะทำงานพิเศษว่า การรักษาระบบการแพทย์ที่อิงสถานการณ์จำลองอันเลวร้ายที่สุด และการขยายการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้เราสามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมต่อไปได้ แม้โรคร้ายจะยังระบาดอยู่

รัฐบาลญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงกับเมอร์ค แอนด์ โค (Merck & Co) บริษัทเวชภัณฑ์สัญชาติอเมริกัน ในการจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาเม็ดรับประทาน จำนวน 1.6 ล้านโดส โดยรัฐบาล มีแผนจะจัดส่งยาดังกล่าวไปยังบ้านของผู้ป่วยนอกจากนี้ รัฐบาลยังจะจัดสรรเงิน 2 พันล้านเยน (ราว 580 ล้านบาท) เพื่อพัฒนายารักษาโรคโควิด-19 แบบรับประทานในประเทศด้วย

แผนรับมือโรคโควิด-19 ยังรวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถรักษาโรคของโรงพยาบาลให้เพียงพอสำหรับผู้ป่วยประมาณ 37,000 รายภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน โดยญี่ปุ่นมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สูงสุดในช่วงฤดูร้อน ผู้ป่วยจำนวนมากต้องพักฟื้นที่บ้าน เพราะโรงพยาบาลมีเตียงจำกัด

ทั้งนี้ หากเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดกลายพันธุ์ ที่แพร่ระบาดในญี่ปุ่นสามารถระบาดได้มากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึง 3 เท่า รัฐบาลกลางจะเรียกร้องให้พื้นที่ที่ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง จัดส่งบุคลากรการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือยังพื้นที่ที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก