โจรสุดแสบ บุกขโมยหักข้าวโพดกลางไร่ของชาวบ้าน กว่าเจ้าของจะรู้ตัวเสียหายนับแสนบาท

โจรสุดแสบ บุกขโมยหักข้าวโพดกลางไร่ของชาวบ้าน กว่าเจ้าของจะรู้ตัวเสียหายนับแสนบาท

โคราช โจรสุดแสบ บุกขโมยหักข้าวโพดกลางไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน กว่าเจ้าของจะรู้ตัวเสียหายนับแสนบาท

วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2564) นางสาวภัสรินทร์ แหยงกระโทก อายุ 48 ปี เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดในพื้นที่บ้านโนนมะขามป้อม หมู่ที่ 5 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบไร่ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของตนเองที่ปลูกไว้ จำนวน 30 ไร่ หลังพบมีความผิดปกติมีร่องรอยการขโมยหักฝักข้าวโพดที่กำลังจะพร้อมเก็บเกี่ยวหายไปเป็นจำนวนมาก โดยทางเจ้าของไร่เพิ่งมาสังเกตเห็นเนื่องจากหัวขโมยจะใช้วิธีฝ่าดงข้าวโพดเข้าไปหักเอาฝักบริเวณกลางไร่ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าของไร่ตรวจสอบพบโดยง่าย เบื้องต้นจากการประเมินความเสียหายคาดว่าข้าวโพดน่าจะถูกขโมยหักไปแล้วไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทั้งหมดที่ควรจะได้

sZ6wXDhC d1

0sNd7Zp1 d2

nj6CBamx d3

นางสาวภัสรินทร์ แหยงกระโทก เจ้าของไร่ข้าวโพด เปิดเผยว่า ตนเองลงทุนปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จำนวน 30 ไร่ มานานเกือบ 4 เดือนแล้ว และช่วงนี้ก็เตรียมข้าวช่วงที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิต จึงเข้ามาตรวจสอบดูเพื่อกำหนดเวลาในการเก็บเกี่ยว แต่ก็มาพบความผิดปกติเนื่องจากมีร่องรอยรถยนต์เข้ามาจอดที่ข้างไร่ ทั้งที่ตนเองก็ไม่ได้เข้ามาดูไร่และจอดรถบริเวณนั้น จึงลองเดินดูรอบๆ ตอนแรกก็ไม่พบความผิดปกติ หรือมีร่องรอยข้าวโพดถูกขโมยหัก พบเพียงร่องรอยมีคนบุกไร่ข้าวโพดไปด้านใน จึงลองเดินทางรอยดังกล่าวไป ก็เริ่มพบว่ามีข้าวโพดถูกขโมยหักอยู่ด้านใน และเมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบว่ามีร่องรอยฝักข้าวโพดถูกหักไปมากกว่า 10 ไร่ ซึ่งหัวขโมยจะใช้วิธีการเลือกหักเอาแต่ข้าวโพดที่ฝักสวย และทิ้งระยะห่างระหว่างต้นเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ ส่วนรอบนอกจะไม่หักเพราะอาจจะเป็นที่สังเกตได้ง่าย เบื้องต้นคาดว่าผลผลิตจะหายไปไม่น้อยกว่า 30 เปอร์เซ็นต์จากผลผลิตทั้งหมดที่ควรจะได้ โดยผลผลิตเฉลี่ยของข้าวโพดจะได้ประมาณไร่ละ 1 ตันเศษ ราคากิโลกรัมละประมาณ 8 – 10 บาท หากได้ผลผลิตเต็มที่ก็จะได้ทั้งหมดประมาณ 30 ตันเศษ ตกเงินที่ควรจะได้ประมาณเกือบ 3 แสนบาท แต่ผลผลิตที่ถูกขโมยไปก็อยู่ที่ประมาณเกือบ 10 ไร่ หรือมูลค่าความเสียหายประมาณ 9 หมื่นถึง 1 แสนบาท

vAX2EKDN d4

aw186LQ0 d5

vBjgzw99 d6

นางสาวภัสรินทร์ กล่าวอีกว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกขโมยหักข้าวโพดไปขาย ปีที่แล้วก็ถูกขโมยจำนวนมากเช่นกัน และไม่ใช่เพียงไร่ของตนเองเท่านั้นที่ถูกขโมย ไร่ของเพื่อนเกษตรกรที่อยู่ใกล้เคียงและหลายพื้นที่ก็ถูกขโมยหักข้าวโพดในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ยังดีที่ปีนี้เข้ามาตรวจสอบไว ทำให้ความเสียหายไม่มากไปกว่านี้ เนื่องจากตนเองต้องจ้างคนงานมานอนเฝ้าไร่ข้าวโพดเพื่อรอคิวเก็บเกี่ยววันละ 300 บาท เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวโพดถูกขโมยหักมากไปกว่านี้ จึงอยากฝากเตือนเพื่อนๆเกษตรกรไม่ว่าจะปลูกอะไร ควรหมั่นไปตรวจสอบผลผลิตให้ละเอียดถี่ถ้วน โดยเฉพาะในช่วงที่เข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อไม่ให้ถูกคนร้ายเข้ามาขโมยไปอย่างเช่นของตนเอง ซึ่งหลังจากนี้ตนเองจะเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาไว้ก่อน.

 

 

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก