ศบค.เห็นชอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย 8 ขั้นตอน

ศบค.เห็นชอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย 8 ขั้นตอน

ศบค.เห็นชอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมาย 8 ขั้นตอน คาดเริ่มมาตรการ ธ.ค.นี้

วันที่ 12 พ.ย.นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า ปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่เข้ามาในประเทศเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันความต้องการแรงงานภายในประเทศก็มีมากเช่นเดียวกัน โดยที่ประชุม ศบค.พิจารณาแนวทางการนำแรงงานต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศตามเอ็มโอยู นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำเสนอ 8 ขั้นตอน โดยที่ประชุม ศบค.เห็นชอบ คือ 1. การยื่นแบบคำร้องขอนำเข้าคนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศ 2.การจัดส่งคำร้องความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าว 3.การดำเนินการของประเทศต้นทาง 4.การยื่นคำขอรับใบอนุญาตทำงานแทนคนต่างด้าว 5.การอนุญาตให้นำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานกับนายจ้างในประเทศ 6.การเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร (ด่านตรวจคนเข้าเมือง) 7.สถานที่กักตัว และ8.การอบรมและรับใบอนุญาตการทำงาน ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้พูดคุยกับกระทรวงแรงงานว่าเมื่อแรงงานเข้ามาแล้วจะต้องดูเรื่องการตรวจโรค จะต้องได้รับวัคซีนครบแล้ว หากได้รับวัคซีนไม่ครบจะต้องมีการกักตัว

“คนที่ลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายขอให้หยุด เพราะเมื่อมาตรการดังกล่าวได้รับการอนุมัติแล้วขอให้รอรับคนเข้ามาอย่างถูกต้องและตรวจโรค เพื่อจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับผู้ใช้แรงงานข้ามชาติแล้วนำโรคมายังโรงงานครอบครัวหรือตัวของท่าน ที่ประชุมเปิดให้เข้าอย่างถูกกฎหมายแล้ว การเข้ามา โดยการแอบขึ้นบนรถตู้ ต้องไม่เกิดขึ้นแล้ว คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถใช้ได้ในเดือนธ.ค.”นพ.ทวีศิลป์ กล่าว.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก