ศาลฮ่องกงสั่งจำคุกผู้ประท้วงเกือบ 6 ปีฐานปลุกระดมแบ่งแยกดินแดน

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุกผู้ประท้วงเกือบ 6 ปีฐานปลุกระดมแบ่งแยกดินแดน

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุกม๊อบเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยที่ได้รับฉายากัปตันอเมริกาเป็นเวลาเกือบ 6 ปี ฐานปลุกระดมแบ่งแยกฮ่องกงออกจากจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวานนี้ศาลฮ่องกงตัดสินจำคุกนายหม่า ชุน-ม่าน อดีตพนักงานส่งอาหารวัย 31 ปี เป็นเวลา 5 ปี 9 เดือน โดยไม่รอลงอาญาภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของฮ่องกง ในข้อหาปลุกระดมให้มีการแบ่งแยกฮ่องกงออกจากจีน โดยนายหม่ามีฉายาว่า “กัปตันอเมริกา 2.0” เนื่องจากมักถือโล่ห์แบบเดียวกับซุปเปอร์ฮีโร่ ขณะเข้าร่วมชุมนุมประท้วง ซึ่งผู้พิพากษากล่าวว่านายหม่าไม่แสดงอาการสะทกสะท้าน หรือมีสีหน้าที่แสดงว่ารู้สึกเสียใจต่อการกระทำแต่อย่างใด

นายหม่าเข้าร่วมการชุมนุมหลายครั้ง ในระหว่างที่ฮ่องกงเกิดการชุมนุมครั้งใหญ่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยนายหม่ามักชูป้ายและตะโกนข้อความที่เรียกร้องให้มีการล้มล้าง, ปฎิวัติและปลดปล่อยฮ่องกงจากจีน

นายหม่าถือเป็นคนที่สองที่ถูกตัดสินด้วยกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของฮ่องกง โดยคนแรกถูกตัดสินจำคุก 9 ปีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จากการร่วมชุมนุมประท้วงเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก