“สำนักกฎหมายศาลฯ”ชี้แจง ปมศาลตั้งผู้กำกับดูแล “เพนกวิน-แอมมี่”

“สำนักกฎหมายศาลฯ” แจงปมคำสั่งศาลตั้งผู้กำกับดูแล “เพนกวิน-แอมมี่”ชี้ป้องกันการหลบหนีได้ดีกว่า ลดความเหลื่อมล้ำคนรวยคนจน

สำนักกฎหมายและวิชาการศาลยุติธรรม ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กสื่อศาล ถึงกรณีศาลอาญามีคำสั่งให้ประกันตัวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ สองแกนนำม็อบราษฎร โดยศาลมีคำสั่งตั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่เพนกวินเรียนอยู่ และบิดามารดาของแอมมี่ เป็น “ผู้กำกับดูแล” ทั้งสองให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดระหว่างที่ได้ประกันตัวออกไป ซึ่งหากมีการผิดเงื่อนไขผู้กำกับดูแลต้องรายงานให้ศาลทราบโดยเร็ว ซึ่งสำนักกฎหมายและวิชาการศาลยุติธรรม ระบุว่า เนื่องจากเดิมการขอปล่อยชั่วคราวจะต้องมีหลักประกัน แต่เวลาพิสูจน์แล้วว่าการใช้ทรัพย์สินเป็นประกัน ไม่สามารถป้องป้องกันการหลบหนีได้ อีกทั้งในทางตรงข้ามการเรียกหลักประกันกลับส่งผลกระทบต่อผู้ต้องหาหรือจำเลย ที่มีฐานะยากจน จนต้องกู้หนี้ยืมสินมาวางเป็นหลักประกัน และอาจถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายประกันอาชีพ ศาลยุติธรรมจึงได้นำมาตรการกำกับดูแลผู้ที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวมาใช้ทดแทนการเรียกหลักประกัน แต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการหลบหนีหรือภัยอันตรายได้ดีกว่า และสามารถลดความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยกับคนจน

นอกจากนี้การที่เพนกวินและแอมมี่ ต่างแถลงต่อศาลว่าหากได้รับการปล่อยชั่วคราว ยินยอมที่จะติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ EM แต่ท้ายที่สุดศาลไม่ได้สั่งใช้อุปกรณ์ดังกล่าว แสดงว่าเงื่อนไขรวมถึงคำรับรองของเพนกวินและแอมมี่ ประกอบกับมาตรการกำกับดูแลโดยผู้กำกับดูแลที่รับอาสาศาลเพียงพอที่จะปล่อยชั่วคราวได้แล้ว ดังนั้นเมื่อผู้ต้องหาหรือจำเลยยินยอมติดอุปกรณ์ ศาลก็ต้องสั่งให้ใช้เสมอไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก