สุดหดหู่ คุณป้าวัย 59 ปี ป่วยติดเตียง นอนในเล้าไก่มานานกว่า 4 ปี แพมเพิสใช้แล้วทิ้งกองเหม็นเน่าเต็มบ้าน

สุดหดหู่ คุณป้าวัย 59 ปี ป่วยติดเตียง นอนในเล้าไก่มานานกว่า 4 ปี แพมเพิสใช้แล้วทิ้งกองเหม็นเน่าเต็มบ้าน

โคราช คุณป้าวัย 59 ปี ป่วยติดเตียงนอนในเล้าไก่ มานานกว่า 4 ปี แพมเพิสใช้แล้วนับพันชิ้นทิ้งกองเหม็นเน่าเต็มบ้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ

วันนี้ (12 พฤศจิกายน 2564) เจ้าหน้าที่จากเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมจังหวัดนครราชสีมา และทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ได้เดินทางลงพื้นที่ไปที่บ้านไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่กลางไร่มันสำปะหลัง บ้านอ่างหินเหนือ หมู่ที่ 4 ตำบลธงชัยเหนือ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ช่วยเหลือครอบครัวของ นางแสงทิพย์ เพื่อนเกาะ อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง พักอาศัยอยู่ในเล้าไก่ของพี่ชายสามี ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนมานานกว่า 4 ปี

bzvwRDD7 e1

fveGV4yo e2

KISzRGFP e4

ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบสภาพบ้านเป็นเล้าไก่ กั้นที่อยู่เป็นสัดส่วน และเจ้าหน้าที่ต้องผงะเมื่อพบว่าหน้าห้องที่นางแสงทิพย์อาศัยอยู่ มีแพมเพิสของผู้ใหญ่ที่ใช้แล้วกองพะเนินทิ้งเอาไว้นับพันชิ้น ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ ขณะที่ภายในห้องนอนพบนางแสงทิพย์ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นั่งอยู่ในห้อง โดยภายในห้องมีฟูกเก่าๆ ที่ปูเป็นที่นอน มีขยะวางทิ้งไว้เกลื่อนห้อง ตามร่างกายนางแสงทิพย์มีร่องรอยถูกยุง และแมลงกัดเต็มตัว มือขยับได้บางส่วน ส่วนเท้าขยับไม่ได้ ดวงตามองเห็นเลือนราง พูดจาไม่ชัด เส้นผมเกาะตัวแข็งเป็นก้อน เนื่องจากไม่ได้อาบน้ำสระผมเป็นระยะเวลานานกว่า 4 ปีแล้ว

เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันพยุงร่างของนางแสงทิพย์ขึ้นรถเข็ญ นำออกมาข้างนอกเล้าไก่ และกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ช่วยกันเก็บแพมเพิสใช้แล้วที่กองทิ้งไว้จำนวนมากใส่ในถุงดำ ได้จำนวนกว่า 20 ถุง ลำเลียงขึ้นรถบรรทุกทหารนำไปทิ้งในที่เหมาะสม พร้อมทั้งทำความสะอาดห้องนอน และบริเวณโดยรอบ

F037lK5a e5

e5 1

XhN8iwPI e6

นางแสงทิพย์ เพื่อนเกาะ อายุ 59 ปี ผู้ป่วยติดเตียง เปิดเผยว่า ตนเองอาศัยอยู่ในเล้าไก่แห่งนี้กับสามี คือ นายปรีชา เพื่อนเกาะ มานานกว่า 4 ปีแล้ว เพราะไม่มีบ้านให้อยู่อาศัย จึงอาศัยเล้าไก่ของพี่ชายนายปรีชา โดยอาศัยเพียงเงินช่วยเหลื้อเบี้ยผู้พิการ เดือนละ 800 บาท และเบี้ยผู้สูงอายุของสามี เดือนละ 600 บาท ใช้ซื้ออาหารประทังชีวิตไปวันๆ โดยที่ตนเองไม่มีเสื้อผ้าสวมใส่ และไม่ได้อาบน้ำมานานตลอด 4 ปี ใช้เพียงผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเป็นบางครั้งเท่านั้น ขณะที่ญาติพี่น้องของสามีก็ให้ความช่วยเหลือไม่ได้มากนัก เพราะสถานะทางบ้านก็ยากจนเช่นเดียวกัน

นายปรีชา เพื่อนเกาะ อายุ 63 ปี สามีของนางแสงทิพย์ เปิดเผยว่า ในอดีตตนเองทำงานเป็นพนักงานขับรถยนต์ สำนักงานทางหลวงชนบทที่ 5 นครราชสีมา เงินเดือนประมาณ 28,000 บาท เมื่อปี 2541 นางแสงทิพย์ภรรยาของตนได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกัน แพทย์ต้องผ่าตัดสมอง และกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ตนจึงนำเงินที่หามาได้ใช้จ่ายไปเป็นค่ารักษาพยาบาลส่วนใหญ่ ซึ่งเมื่อตนเกษียณงานแล้ว ตนเองก็ต้องขายบ้านที่มีอยู่ไปในราคา 350,000 บาท เพื่อนำเงินไปใช้หนี้แทนญาติ และเพื่อน ต่อมาปี 2561 ลูกชายคนเดียวของตนก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทำให้เหลือแค่ตนเองกับภรรยา ตนจึงออกหารับจ้างทั่วไปเพื่อหาเงินมาเลี้ยงภรรยาที่ป่วยติดเตียง และก็ไม่มีที่อยู่อาศัย จึงต้องมาขออาศัยอยู่ในเล้าไก่ของพี่ชาย และด้วยความที่ต้องออกไปทำงานรับจ้างหาเช้ากินค่ำ ทำให้ตนไม่มีเวลาดูแลทำความสะอาดที่อยู่อาศัย แพมเพิสที่ใส่ให้ภรรยาก็ต้องนำมากองไว้หน้าห้องจนกลายเป็นกองใหญ่ ในแต่ละวันตนก็ต้องวิ่งทำงาน และหาซื้อกับข้าวให้ภรรยากินไปวันๆ ตอนนี้รู้สึกดีใจที่มีหน่วยงานมาช่วยเหลือ นำแพมเพิสไปทิ้งให้ และทำความสะอาดบ้านให้ ขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้ ซึ่งตนเองก็คงจะต้องอาศัยอยู่ที่นี่กับภรรยาต่อไป

lIMjqtT7 e7

CKejcV8L e3

นางสาวสมนึก ประกอบผล ผู้จัดการบริษัทแห่งหนึ่งที่นายปรีชาไปสมัครงาน เปิดเผยว่า ตอนแรกที่นายปรีชาไปสมัครงานเป็นพนักงานขับรถ ตนเองได้สัมภาษณ์งานสอบถามความเป็นอยู่ เนื่องจากเห็นว่านายปรีชามีอายุมากแล้ว โดยนายปรีชาก็บอกว่า ต้องการหางานทำ เพราะไม่มีเงินซื้อข้าวกิน เนื่องจากภรรยาประสบอุบัติเหตุผ่าตัดสมองเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานหลายปีแล้ว ตนเองได้ยินดังนั้นจึงพากันเดินทางมาดูสภาพความเป็นอยู่ ก็พบว่าทั้งคู่อาศัยอยู่ในเล้าไก่ มีกองแพมเพิสใช้แล้วทิ้งไว้นับพันชิ้น เมื่อเปิดประตูห้องไปก็พบว่านางแสงทิพย์นอนไม่สวมเสื้อผ้า อยู่บนฟูกเก่าๆ มีเพียงแพมเพิสสวมใส่เท่านั้น สภาพความเป็นอยู่น่าหดหู่มาก ตนจึงได้แจ้งไปยังหน่วยงานเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานพัฒนาสังคมจังหวัดนครราชสีมา และหน่วยทหารเพื่อขอความช่วยเหลือ

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการให้ความช่วยเหลือครอบครัวของนางแสงทิพย์ สามารถช่วยเหลือได้ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครราชสีมา เลขที่บัญชี 301-1-65795-5 ชื่อบัญชี นางแสงทิพย์ เพื่อนเกาะ หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร 092-2233924 (นางสาวสมนึก ประกอบผล)

 

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก