พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติปวศ.ยกปธน.สีจิ้นผิงเทียบเท่าเหมา-เติ้ง

พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ยกสถานะประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ให้เทียบเท่ากับอดีตผู้นำเหมาเจ๋อตุงและเติ้งเสี่ยวผิง ซึ่งเป็นสองผู้นำคนสำคัญของจีน คาดเป็นการปูทางให้ประธานาธิบดีสีนั่งเก้าอี้ผู้นำจีนต่อเป็นสมัยที่สาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางเต็มของพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 6 เป็นเวลา 4 วันเมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้ผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ยกย่องผลงานและความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะเป็นการช่วยยกสถานะของประธานาธิบดีให้เทียบเท่ากับอดีตผู้นำเหมาเจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ และเติ้งเสี่ยวผิง ผู้สืบทอดอุดมการณ์

การผ่านมติดังกล่าวเป็นครั้งที่สามในรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยสองครั้งก่อนหน้านี้คือการรับรองอดีตผุ้นำเหมาในปี 1945 และปธน.เติ้งเสี่ยวผิงในปี 1981 โดยแถลงการณ์ของที่ประชุมระบุว่าจีนประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหายากๆและสำคัญๆ ที่คั่งค้างมาหลายสมัย ภายใต้การนำของปธน.สีจิ้นผิง

เมื่อปี 2018 หรือ 3 ปีที่แล้ว รัฐสภาจีนได้ยกเลิกข้อกำหนดที่ห้ามประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งเกินสองสมัย ซึ่งถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้ปธน.สีสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ตลอดชีวิต และทำให้มีการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าประธานาธิบดีสีจะได้รับเลือกตั้งให้อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่สาม หลังจากที่เขาสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สองในปีหน้า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นฤมล” ต้อนรับนักเตะทีม “หมอนทองวิทยา” ขอบคุณปลุกพลังเยาวชนลูกหนัง เชิญ “อาจารย์สกล” นั่งที่ปรึกษา สพฐ. ร่วมพัฒนาโรงเรียนกีฬาฟุตบอล
มทบ.32 และหน่วยงานสังกัดกระทรวงกลาโหม เปิดบ้านต้อนรับหัวหน้าส่วนราชการ ในกิจกรรมประชุมสภากาแฟ 
ททท.พัทลุงจับมือชมรมกาแฟ จัดกิจกรรมส่งเสริมกาแฟท้องถิ่น
"รมว.วธ" พร้อม "รมว.ดีอี" ลงพื้นที่ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่-จิตอาสาปฏิบัติหน้าที่ เยี่ยมเยียนประชาชนมาถวายอาลัย "สมเด็จพระพันปีหลวง"
ปศุสัตว์​สี่แคว!!!!!มอบอาหารสัตว์​พระราชทาน​ เกษตรกรตำบลลาดยาว​ อำเภอลาดยาว​ จังหวัดนครสวรรค์
กองบิน 5 แถลงข่าวเตรียมจัดงาน สดุดีวีรชน 8 ธันวาคม 2484 ประจำปี 2568 เพื่อรำลึกวีรชนผู้กล้า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​