พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติปวศ.ยกปธน.สีจิ้นผิงเทียบเท่าเหมา-เติ้ง

พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติปวศ.ยกปธน.สีจิ้นผิงเทียบเท่าเหมา-เติ้ง

พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ยกสถานะประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ให้เทียบเท่ากับอดีตผู้นำเหมาเจ๋อตุงและเติ้งเสี่ยวผิง ซึ่งเป็นสองผู้นำคนสำคัญของจีน คาดเป็นการปูทางให้ประธานาธิบดีสีนั่งเก้าอี้ผู้นำจีนต่อเป็นสมัยที่สาม

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าระหว่างการประชุมคณะกรรมการกลางเต็มของพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 6 เป็นเวลา 4 วันเมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้ผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ยกย่องผลงานและความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะเป็นการช่วยยกสถานะของประธานาธิบดีให้เทียบเท่ากับอดีตผู้นำเหมาเจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ และเติ้งเสี่ยวผิง ผู้สืบทอดอุดมการณ์

การผ่านมติดังกล่าวเป็นครั้งที่สามในรอบ 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยสองครั้งก่อนหน้านี้คือการรับรองอดีตผุ้นำเหมาในปี 1945 และปธน.เติ้งเสี่ยวผิงในปี 1981 โดยแถลงการณ์ของที่ประชุมระบุว่าจีนประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหายากๆและสำคัญๆ ที่คั่งค้างมาหลายสมัย ภายใต้การนำของปธน.สีจิ้นผิง

เมื่อปี 2018 หรือ 3 ปีที่แล้ว รัฐสภาจีนได้ยกเลิกข้อกำหนดที่ห้ามประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งเกินสองสมัย ซึ่งถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้ปธน.สีสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ตลอดชีวิต และทำให้มีการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าประธานาธิบดีสีจะได้รับเลือกตั้งให้อยู่ในตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่สาม หลังจากที่เขาสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สองในปีหน้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก