ผู้ว่าฯหมูป่า เปิดแผนละเอียด ปชช.จองฉีดวัคซีน กลุ่มเป้าหมาย 2.2 แสนคน เต็ม 100%

ผู้วาราชการจังหวัดลำปาง แจงคนลำปางตื่นตัวในการจองการฉีดวัคซีน และทางจังหวัดมีแนวทางในการจัดการหลังจากได้วัคซีนมาแล้วเป็นระบบ

 

วันที่ 11 พ.ค.64 เวลา 12.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ชี้แจงประเด็นการบริหารจัดการเรื่องการจองคิว ฉีดวัคซีโควิด-19 ของจังหวัดลำปาง ว่า เนื่องจาก วัคซีนโควิด-19 ทุกชนิดมีศักยภาพในการลดการเจ็บป่วยที่รุนแรง และลดการเสียชีวิต รวมทั้งทำให้ประเทศไทยเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ จึงต้องการให้ชาวลำปางได้รับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุดและเร็วที่สุด คือประมาณ 500,000 คน จังหวัดลำปางจึงมีการบริหารจัดการดังนี้

 

ในเบื้องต้นหน่วยงานสาธารณสุขนำเข้าข้อมูลสุขภาพของประชาชนเข้าระบบข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจองการฉีดวัคซีนให้สอดรับกับศักยภาพของหน่วยบริการ และจองวัคซีนจากรัฐบาลให้เพียงพอกับจำนวนประชาชนของจังหวัดลำปาง ในขณะเดียวกัน อสม.และหมออนามัยครอบครัวพร้อมใจกันเดินเท้าเคาะประตูบ้าน ให้ข้อมูล อธิบายเรื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทราบ และยืนยันการฉีดวัคซีน (หากปฏิเสธการฉีดวัคซีนต้องมีการลงนามยืนยันในเอกสาร) ซึ่งประชาชนสามารถแจ้งความประสงค์จองการฉีดวัคซีนได้ 2 ช่องทาง คือ การลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” : ข้อดีคือสามารถเลือกสถานที่และวัน-เวลาในการฉีดวัคซีนได้รวมทั้งสามารถเลื่อน/เปลี่ยนสถานที่และวัน-เวลาในการฉีดวัคชีนในระบบได้ อสม./หมออนามัยครอบครัว ลงทะเบียนให้ และนัดหมายวัน/เวลาการฉีดวัคซีน

2021 05 12 9 11 15

จากการสรุปข้อมูลการจองการฉีดวัคนในกลุ่มเป้าหมายที่ 1 ผู้สูงอายุ และ ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง 7 ชนิด จังหวัดลำปางมี ผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 24 ของจำนวนประชากร จากข้อมูลมีประชาชนกลุ่มอายุ 60 ขึ้นลงทะเบียนประมาณ 190,000 คน มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ประมาณ 30,000 คน รวม 220,000 คน กลุ่มโรค ของแอพพลิเคชั่น “หมอพร้อม” จังหวัดลำปางมีจำนวนการจอง 223,976 คน ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่มีอยู่คือ การบริหารจัดการเรื่องการจองการฉีดวัคซีนในข้างต้นจะใช้ดำเนินการในกลุ่มเป้าหมายที่ 2 คือกลุ่มประชาชนทั่วไปอีก 300,000 คน เช่นเดียวกัน

 

นอกจากการจองการฉีดวัคซีนแล้ว สิ่งที่จังหวัดลำปางได้กำหนดแนวทางในการดำเนินการไว้คือ

  1. กำหนดลำดับในการฉีด โดยให้พื้นที่สีแดง เหลือง เขียว ตามลำดับ
  2. บุคลากรสาธารณสุข/อสม.ยืนยันวันที่นัดหมายกับกลุ่มเป้าหมาย ล่วงหน้าก่อนวันดำเนินการ
  3. ประสานองค์กรที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในการอำนวยความสะดวก การดูแลรับ-ส่งกลุ่มเป้าหมายมารับการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ 1
  1. วางแผนในการจัดพื้นที่การฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งนี้ต้องมี

การเตรียมความพร้อมรองรับกรณีประชาชนมีอาการข้างเคียงที่รุนแรง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก