เร่งสอบวัคซีนจอห์สันสระแก้ว ลั่น หากพบหมอเอี่ยวโดนโทษด้วย

เร่งสอบวัคซีนจอห์สันสระแก้ว ลั่น หากพบหมอเอี่ยวโดนโทษด้วย

คณะกรรมการ เร่งสอบสวนปมนำเข้าวัคซีนจอห์นสันฯ ยันหากพบหมอมีเอี่ยว จะเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ

วันนี้ ( 11 พ.ย.64 ) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว มีคำสั่งปิดคลินิกอรัญการแพทย์ ตั้งอยู่เลขที่ 3/27-28 ถนนสายสัมพันธ์ อ.อรัญประเทศ เป็นเวลา 7 วัน หลังพบว่ามีการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ให้กับคนไทยโดยไม่มีการลงเวชระเบียน และมีความผิดฐานให้พยาบาลฉีดวัคซีน ทั้งๆ ที่เป็นหน้าที่ของแพทย์ ต่อมามีกระแสข่าวเรื่องการสั่งซื้อวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มาจากประเทศกัมพูชา ในราคาขวดละ 15,000 บาท ซึ่งสามารถฉีดได้ 5-6 คน โดยมีคนลักลอบนำเข้าประเทศไทย เพื่อนำไปฉีดให้กับแรงงานและผู้ประกอบการภายในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ ตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา โดยคลินิกคิดค่าฉีดหัวละ 200-500 บาท หากคนไทยต้องการฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ สามารถไปขอฉีดได้ในราคาเข็มละ 2,800 บาท ส่งผลบให้ นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลักลอบนำวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เข้าประเทศไทย

1636630424660

1636630576493

ด้าน นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุข จ.สระแก้ว กล่าวว่า เราลงโทษคลินิกดังกล่าวแล้วในเรื่องของมาตรฐานการประกอบสถานพยาบาล คือ มีการยอมรับว่าฉีดยา ซึ่งเข้าข่ายทำผิดมาตรฐานคลินิก เราก็เลยสั่งปิดไป ส่วนเรื่องจรรยาบรรณแพทย์ ก็ต้องดูฐานความผิดต่อเนื่อง หากคณะกรรมการสอบสวนแล้วพบว่ามีการนำเข้าวัคซีนไม่ถูกต้องแล้วมาฉีดกับคนไข้ อาจเป็นความประมาท หรือผิดจรรยาบรรณแพทย์ ก็จะส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป สำหรับคณะกรรมการสอบสวนที่ผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว แต่งตั้งขึ้นมา จะไปเชิญตัวลูกค้าที่แสดงตัวฉีดวัคซีนที่คลินิกดังกล่าวมาสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อนำไปประกอบสำนวนการสอบสวน ก่อนเสนอให้ผู้ว่าราชการ จ.สระแก้ว พิจารณาต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก