‘รองโฆษกฯ’ เผยพรุ่งนี้ สธ.หารือร่วมบริษัทไฟเซอร์ เรื่องยาแพกซ์โลวิด

‘รองโฆษกฯ’ เผยพรุ่งนี้ สธ.หารือร่วมบริษัทไฟเซอร์ เรื่องยาแพกซ์โลวิด ขณะที่ อภ.เปิดขายชุดตรวจโควิด-19 อีกครั้งผ่านออนไลน์

ันที่ 11 พ.ย.2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการจัดหายาสำหรับรักษาโควิด-19 ว่า ขณะนี้รัฐบาลได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องนี้แล้ว ทั้งในส่วนของยาโมลนูพิราเวียร์และยาแพกซ์โลวิด โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 งบกลาง รายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1.3 พันล้านบาท ซึ่งการจัดซื้อยาโมลนูพิราเวียร์อยู่ภายใต้งบประมาณดังกล่าวด้วย

น.ส.รัชดากล่าวว่า การจัดสรรงบประมาณให้กรมการแพทย์ 500 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และนำมาใช้ได้ในช่วงธันวาคม 2564 หรือมกราคม 2565 นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ยังเตรียมหารือกรณียาแพกซ์โลวิดร่วมกับบริษัท ไฟเซอร์ ครั้งที่ 3 ในวันพรุ่งนี้ (12 พ.ย.) ยืนยันว่ารัฐบาลจะพยายามจัดหายาที่มีคุณภาพมารักษาผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทยให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้งรองรับการเปิดประเทศให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้ จากผลการทดสอบยาโมลนูพิราเวียร์สามารถช่วยลดอาการรุนแรงจนต้องนอนโรงพยาบาล หรือเสียชีวิตลง 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ยาแพกซ์โลวิดช่วยลดอาการรุนแรง 89 เปอร์เซ็นต์ โดยปัจจุบันพบว่ายาฟาวิพิราเวียร์คงเหลือ 21 ล้านเม็ด และยาเรมเดซิเวียร์คงเหลือ 7 หมื่นกว่าเม็ด เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วย

น.ส.รัชดากล่าวว่า สำหรับชุดตรวจ ATK องค์การเภสัชกรรมได้เปิดจำหน่ายชุดตรวจโควิด-19 คุณภาพ ภายใต้ “โครงการ ATK คุณภาพเพื่อสังคมไทย” ในราคาชุดละ 40 บาท เพิ่มเติมในระบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.gpoplanet.com อีกครั้งในวันที่ 12 พ.ย. 2564 เปิดขายเวลา 08.00 น. ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่สุดประชาชนทุกคนยังต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล เป็นการป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลา ทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ และเว้นระยะห่าง เพื่อลดการติดและแพร่เชื้อ และให้ปลอดภัยจากโควิด 19 เป็นดีที่สุด
////

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.ซาบีดา" นำผู้บริหาร วธ. ถวายราชสักการะและลงนามถวายพระพร "เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
ทะเลหนุนสูง เด็ก 9 เดือน จมน้ำเสียชีวิต
"เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานและทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
"วัดไผ่ล้อมฯ" แจกจักรยานของเล่นกุมารสมบัติ สร้างรอยยิ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวนายเงี๊ยบ เปย์ขนม ส่งความสุขรับวันเด็กแห่งชาติ
กลุ่มเซ็นทรัล ส่งต่อความห่วงใย สร้างความอบอุ่นให้ชุมชนอย่างยั่งยืน
โสภณ ซารัมย์ ลุยสารคาม เดินสาย 5 พื้นที่ หนุน “เต้ย ฤทธิรงค์” เบอร์ 6 ชิงเก้าอี้เขต 1 ภูมิใจไทย ปักธงสีน้ำเงินเพิ่มในพื้นที่เมืองสารคาม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​