“ไพศาล”ชี้ 2 พรรค อาจถูกยุบ นักการเมือง 8-9 คน ส่อถูกเพิกถอนสิทธิ เพราะผลพวงจากคำวินิจิฉัยศาล รธน.

“ไพศาล”ชี้ 2 พรรค อาจถูกยุบ นักการเมือง 8-9 คน ส่อถูกเพิกถอนสิทธิ เพราะผลพวงจากคำวินิจิฉัยศาล รธน.

“ไพศาล”ชี้ ผลพวงจากคำวินิจิฉัยศาลรธน.คดีล้มล้างการปกครอง 2 พรรคการเมืองอาจถูกยุบ นักการเมืองอีก 8-9 คน อาจถูกเพิกถอนสิทธิการเมือง

นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สิ้นสายฝน ลมหนาวจะปรากฏ เหล่ากบฏจะถูกปราบราบคาบสิ้น พร้อมอธิบายคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนี้

1.เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าคำปราศรัยและการกระทำหลายประการของผู้ถูกร้องและพวก ว่าเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ศาลจึงมีคำสั่งตามรัฐธรรมนูญให้เลิกการกระทำนั้น คำวินิจฉัยนี้ผูกพันทุกองค์กร
2.ผลของคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญนั้นครบเป็นองค์ประกอบความผิดตามกฎหมายอาญาว่าด้วยการกบฏ มีโทษประหารชีวิต ผู้กระทำการทั้งหมดจึงอาจถูกดำเนินคดีอาญาในข้อหากบฏต่อไป ซึ่งตำรวจท้องที่หรือตำรวจกองปราบมีหน้าที่ต้องดำเนินคดีในฐานความผิดนี้ คาดว่ากองปราบจะเป็นผู้ดำเนินคดีนี้ เพราะเกี่ยวพันกับผู้ร่วมทำความผิดในหลายท้องที่ ซึ่งกองปราบมีเขตอำนาจทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงผู้กระทำความผิดคนอื่นๆ แม้ไม่ได้ถูกร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย
3.สำหรับพรรคการเมืองหรือข้าราชการการเมืองถ้าร่วมกระทำความผิดดังกล่าว นอกจากถูกดำเนินคดีฐานกบฏแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องดำเนินการยุบพรรคการเมืองหรือเพิกถอนตำแหน่งทางการเมืองต่อไป!!! และเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีที่ต้องสั่งการให้ดำเนินการต่อไปด้วย

เรื่องนี้อาจมีผลให้พรรคการเมือง 2 พรรคต้องถูกยุบ และนักการเมือง 8-9 คน อาจถูกปลดและถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองได้ อย่าทำเป็นเล่นกับศาล

561357

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก