คิชิดะเตรียมฟอร์มรัฐบาลหลังสภาญี่ปุ่นแต่งตั้งเป็นนายกฯวันนี้

คิชิดะเตรียมฟอร์มรัฐบาลหลังสภาญี่ปุ่นแต่งตั้งเป็นนายกฯวันนี้

ฟูมิโอะ คิชิดะ ได้รับการแต่งตั้งนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมฟอร์มคณะรัฐบาลและประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจค่ำนี้

รอยเตอร์รายงานว่าวันนี้สภาญี่ปุ่นได้แต่งตั้งนายฟูมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่น หลังชนะเลือกตั้งเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมาได้ 261 ที่นั่งจาก 465 ที่นั่งเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่และเกินความคาดหมายของพรรค LDP

โดยคิชิดะเตรียมจะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เย็นวันนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีชุดเดิมในคณะรัฐบาลที่คิชิดะแต่งตั้งขึ้นหลังเข้ารับตำแหน่งแทนรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ แต่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีต่างประเทศ โดยแต่งตั้งนายโยชิมาสะ ฮายาชิ อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ มานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศ และโยกนายโตชิมิตสึ โมเตกิ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศขึ้นไปเป็นรองหัวหน้าพรรค LDP

คิชิดะยังเตรียมประกาศนโยบายและแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจครั้งใหญ่หลังวิกฤติโควิดมูลค่ากว่า 8 ล้าน 7 แสนล้านบาทเย็นนี้ด้วย โดยมุ่งเน้นนโยบาย “ระบบทุนนิยมยุคใหม่” ที่กระจายรายได้อย่างเท่าเทียม

คิชิดะวัย 64 ปีประกาศยุบสภาเมื่อ 14 ต.ค. หลังเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สืบต่อจากนายโยชิฮิเดะ ซูกะ โดยอยู่ในตำแหน่งได้เพียงแค่ 11 วันเท่านั้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก