คิชิดะเตรียมฟอร์มรัฐบาลหลังสภาญี่ปุ่นแต่งตั้งเป็นนายกฯวันนี้

ฟูมิโอะ คิชิดะ ได้รับการแต่งตั้งนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมฟอร์มคณะรัฐบาลและประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจค่ำนี้

รอยเตอร์รายงานว่าวันนี้สภาญี่ปุ่นได้แต่งตั้งนายฟูมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของญี่ปุ่น หลังชนะเลือกตั้งเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรมาได้ 261 ที่นั่งจาก 465 ที่นั่งเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นชัยชนะครั้งใหญ่และเกินความคาดหมายของพรรค LDP

โดยคิชิดะเตรียมจะประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เย็นวันนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีชุดเดิมในคณะรัฐบาลที่คิชิดะแต่งตั้งขึ้นหลังเข้ารับตำแหน่งแทนรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ แต่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีต่างประเทศ โดยแต่งตั้งนายโยชิมาสะ ฮายาชิ อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ มานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศ และโยกนายโตชิมิตสึ โมเตกิ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศขึ้นไปเป็นรองหัวหน้าพรรค LDP

คิชิดะยังเตรียมประกาศนโยบายและแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจครั้งใหญ่หลังวิกฤติโควิดมูลค่ากว่า 8 ล้าน 7 แสนล้านบาทเย็นนี้ด้วย โดยมุ่งเน้นนโยบาย “ระบบทุนนิยมยุคใหม่” ที่กระจายรายได้อย่างเท่าเทียม

คิชิดะวัย 64 ปีประกาศยุบสภาเมื่อ 14 ต.ค. หลังเข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี สืบต่อจากนายโยชิฮิเดะ ซูกะ โดยอยู่ในตำแหน่งได้เพียงแค่ 11 วันเท่านั้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สปน.เตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ "รัชกาลที่ 6" เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตครบ 100 ปี
"มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง" ส่งมอบกำลังใจให้แก่ทหารไทย
ยกย่องเครือข่ายต้นแบบต้านทุจริตเมืองคอน
กระบะเสียหลักพลิกคว่ำ คนขับจมน้ำดับคาที่
รวบไกด์เถื่อนชาวต่างชาติคาท่าเรือ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หุ่นยนต์ 'พ่อครัว' โชว์ฝีมือทำอาหารจานเด็ดที่เซี่ยงไฮ้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​