No data was found

‘เลขาฯสมช.’ ยัน จนท.เข้มสกัดต่างด้าวลักลอบเข้าไทย เผย ศปม.ปรับการทำงานแก้ปัญหาแล้ว

กดติดตาม TOP NEWS

‘เลขาฯสมช.’ ยัน จนท.เข้มสกัดต่างด้าวลักลอบเข้าไทย เผย ศปม.ปรับการทำงานแก้ปัญหาแล้ว

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศปก.ศบค. ถึงกรณีที่ยังมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมากลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ว่า ที่จริง การควบคุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองอยู่ในแผนการเปิดประเทศอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเราจำเป็นต้องให้ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) ที่มีทั้งทหาร ตำรวจ และจังหวัดที่ติดกับพื้นที่ชายแดนช่วยกันดูแลและสกัดไว้ เพื่อที่จะประเมินสถานการณ์การเปิดประเทศก่อน เพราะถ้าทำสิ่งเหล่านี้พร้อมตั้งแต่แรก คงจะยุ่งแน่ จึงต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ตาม การควบคุมแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองอยู่ในแผนของเรา และกระทรวงแรงงานที่เป็นหน่วยงานเจ้าของเรื่อง ได้มีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และนำเรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ศปก.ศบค.มาแล้ว 2 ครั้ง โดยได้มีการทบทวนมาตรการควบคุม

พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า สิ่งที่ต้องมั่นใจ คือเมื่อแรงงานเหล่านี้เข้ามาในประเทศไทยแล้ว ต้องปลอดเชื้อ และเข้าไปทำงาน รวมถึงสามารถควบคุมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นการจัดระบบแรงงานที่ดี ทั้งนี้กระทรวงแรงงานได้มีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวรอบสุดท้ายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แล้วจะนำผลการประชุมมาเข้าสู่ที่ประชุมศปก.ศบค.ช่วงบ่ายวันนี้ (10 พ.ย.) ด้วย

ทั้งนี้หน่วยงานด้านความมั่นคงเข้มงวดอยู่ตลอด เหตุใดจึงยังมีแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามาตลอด พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ตัวเลขที่ทุกคนเห็นคือกรณีของผู้ที่พยายามเล็ดลอดเข้ามา ที่จริง เราพยายามแก้ปัญหานี้มาเป็นปี ทั้งกรณีคนที่หลบหนีเข้ามาและกรณีของขบวนการนำพาเข้ามา ซึ่งถูกจับกุมแล้วหลายราย มีผู้ต้องหาจำนวนมาก ถือเป็นภาระมากสำหรับหน่วยปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดนที่มีภารกิจของตัวเองอยู่แล้ว และยังมีเรื่องสำคัญที่ต้องทำเพิ่ม ศปม.จึงได้ปรับกำลังและปรับการทำงาน ที่จริง ตนคิดว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น เป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้พื้นที่ชายแดนมีขนาดกว้างและยาวมาก ต้องใช้วิธีการหลายชั้น อย่างอาจมีหลุดรอดในชั้นแรกบ้าง แต่ถูกสกัดในพื้นที่ชั้นใน ตัวเลขผู้ลักลอบเข้าเมืองจึงมีจำนวนออกมาอย่างที่เราทุกคนได้เห็น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รมว.อุดมศึกษาฯ" เปิดโครงการ "สร้างโอกาสการเรียนรู้สู่ความสำเร็จ" นำบุคคลต้นแบบ ร่วมปลุกแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่ทั่วปท.
หนุ่ม 45 ท้องเสียเข้าห้องน้ำวัด แต่พลาดท่าลื้นล้มหัวฟาดพื้นดับ
"เอกภพ" นำทีมสายไหมต้องรอด เข้าเจรจาสาวจิตป่วน คุกคามชาวบ้าน ส่งตัวบำบัดรักษา
ยิ่งใหญ่อลังการ "งานฮักบั้งไฟพุเตย ปีที่ 23" ขบวนแห่จัดเต็ม นางรำกว่า 500 คน บรรยากาศคึกคัก สนุกสนาน
ค้นบ้านอดีตเพื่อนชาย "พิมพ์ กรกนก" อินฟลูฯ ชื่อดัง พบ 7 ไฟล์ถูกส่งต่อ ตร.ไซเบอร์เผยรู้ตัวคนทำแล้ว
“ธนกร” หนุน “รัฐบาล-สมศักดิ์” ผุดนโยบายผู้เสพ ขยายผลผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ผู้ผลิต ยันยาบ้า 1 เม็ดก็มีความผิด
"ศุภมาส" ร่วมประชุมนวัตกรรมนานาชาติ พร้อมผลักดันการแพทย์ไทย พัฒนาระบบป้องกันเสี่ยงโรคหัวใจ หลอดเลือด
"หมอเหรียญฯ" ตัดสินใจสมัครสว.แล้ว ลั่นไม่กลัวสอบตกเพราะระบบล็อกเลือกตั้ง เหตุมีภาระสำคัญป้องแก้ 112 กลั่นกรองคนทำหน้าที่ในองค์กรอิสระ
หนุ่มวัยเบญจเพส ป่วยจิตเวช หูแว่ว วิ่งหนีขึ้นไปบนรางรถไฟฟ้า ก่อนโดดลงมาดับกลางถนนพหลโยธิน-ขาเข้า
"นายกฯ" นำคณะ "สวมชุดผ้าขาวม้า-ผ้าไทย" เดินโชว์กลางเมืองมิลาน อวดสายตาชาวโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น