“นพ.ประสิทธิ์” ห่วงสายพันธุ์อินเดีย เข้าทางชายแดนไทย

วันนี้ ( 11 พ.ค.64) ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล แถลงความเชื่อมั่น ขอให้คนไทย ร่วมกัน ฉีดวัคซีน ป้องกัน covid19  โดยได้เปิดเผยช่วงหนึ่งเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ว่า  ขณะนี้มีการเฝ้าระวังและจับตาเชื้อโควิดกลายพันธุ์อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการเฝ้าระวังว่าจะเกิดสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยหรือไม่ ธรรมชาติของไวรัสจะมีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ในประเทศที่มีการระบาดมากๆ หลักหมื่นคน ระบาดเป็นวงกว้าง และเป็นเวลานาน ก็มีโอกาสที่จะเกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้น แล้วยิ่งมีคนติดเชื้อมากก็ยิ่งทำให้อัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งเราไม่อยากจะเห็นโควิดสายพันธุ์ไทย ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น แต่เราต้องช่วยกันฉุดไม่ให้ตัวเลขามากขึ้น ไม่ให้มีการระบาดนาน ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรค

2021 05 11 17 24 37

นพ.ประสิทธิ์ ระบุด้วยว่าสิ่งที่กังวลและมีการพูดคุยกันอยู่ตลอด คือการเข้ามาของเชื้อกลายพันธุ์ตามแนวชายแดน เพราะช่วงเวลาเพียง 4 เดือน มีรายงานคนลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมายมากถึง 15,000 คน จึงต้องเข้มงวดตามแนวชายแดนไทยที่ติดกับเมียนมา มาเลเซีย และกัมพูชา

ส่วนการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนพ่อค้าพลอยที่ จ.จันทบุรี ขณะนี้ได้ตรวจสอบและยืนยันเรียบร้อยแล้วว่าไม่ใช่สายพันธุ์อินเดียหรือสายพันธุ์แอฟริกาอย่างที่กังวล คลัสเตอร์นี้จึงไม่น่าห่วง เนื่องจากมีข้อมูล มีชื่อ มีแหล่งที่อยู่อย่างชัดเจน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่ากระทรวงสาธารณสุขต้องมีมาตรการจัดการที่รวดเร็ว

ทั้งนี้ เส้นทางที่เชื้อไวรัสจากอินเดียจะสามารถเข้ามาในไทยได้นั้น จะผ่านปากีสถาน เมียนมา ใช้เวลาเพียงไม่นาน หรือประมาณ 1 สัปดาห์ ก็สามารถเดินทางมาถึงประเทศไทยได้ เพราะฉะนั้นตามแนวชายแดนจะต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก