รองผู้ว่าฯกาญจน์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ประเมินความเสียหาย กรณี “ถมดินสูง”

รองผู้ว่าฯกาญจน์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ประเมินความเสียหาย กรณี “ถมดินสูง”

กาญจนบุรี รองผู้ว่าฯลงพื้นที่พร้อมโยธาธิการและผังเมืองประเมินความเสียหายหลังได้ข้อยุติกรณี "ถมดินสูง"

จากกรณีนางสาวมธุรส คุ้มประสิทธิ์ และชาวบ้านหมู่บ้านของครัวภักดี ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนจากการถมดินของพื้นที่ข้างเคียง จังหวัดกาญจนบุรีร่วมกับอำเภอเมืองกาญจนบุรี องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ โยธาธิการและผังเมืองรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหา

โดยวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาได้ขอยุติจากการประชุมหารือ 3 ประเด็น ประเด็นแรกการถมดิน : พ.ร.บ.การขุดดินและถมดิน พ.ศ. 2543 ประเด็นที่สองการก่อสร้างกำแพงกันดินและรั้ว : พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และประเด็นที่สามเรื่องความเสียหายที่เกิดจากกระบวนการการถมดินโดยมอบหมายให้โยธาธิการและผังเมืองร่วมกับเทศบาลตำบลลาดหญ้าส่งวิศวกรและช่างลงไปประเมินความเสียหายของผู้ที่ได้รับผลกระทบส่งให้ยุติธรรมเพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของทั้งสองฝ่าย

3169381

ล่าสุดวันนี้ (10 พ.ย.2564) เวลา 09.30 น.ร้อยตรี พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วยนายอนันต์  สิริพฤกษา โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดกาญจนบุรี นายจรินทร์ อิ้วสวัสดิ์ ท้องถิ่นจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน กรณีที่มีการร้องเรียนการถมดินและก่อสร้างกำแพงสูงของพื้นที่ข้างเคียงในพื้นที่ตำบลลาดหญ้า เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ

สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจำนวน 10 หลังคาเรือน พบว่าตัวบ้านมีรอยแตกร้าว ทั้งภายนอกและภายใน บางหลังได้รับความเสียหายจนไม่สามารถเข้าอยู่ได้ เนื่องจากตัวบ้านมีรอยแตกและแยกออก เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบจากกำแพงที่สูงทำให้ปิดทางลมและแสงแดด และเมื่อเวลามีฝนตกต่อเนื่อง เกิดน้ำซึมออกจากกำแพงทะลุเข้าบ้านเรือนของผู้ที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย

2138234 3169383

ทางสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดกาญจนบุรี ได้นำเจ้าหน้าที่ออกสำรวจและวิเคราะห์ความเสียหายที่เกิดขึ้น หากมาจากการถมดินและการก่อกำแพงสูงของพื้นที่ใกล้เคียง จะมีการสรุปผลข้อมูลและนำไปสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป

ด้านร้อยตรี พงศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้เพื่อสำรวจความเสียหาย จะดำเนินการสำรวจความเสียหายของบ้านทั้ง 10 หลังและพิจารณาทางวิศวกรรมประเมินว่าเกิดจากความเสียหายจากกระบวนการถมดิน จะนำประมาณราคากลางของบ้านที่ได้รับความเสียหายส่งไปยังจังหวัดกาญจนบุรีให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกาญจนบุรีดำเนินการไกล่เกลี่ยในความเสียหายกับเจ้าของที่ดิน ในส่วนของกำแพงสูงได้มีผลสรุปขอให้รื้อออกซึ่งก็ได้รับการยินยอมจากเจ้าของที่ดินใกล้เคียงและเตรียมจะรื้อออก ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

3169384

ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้ซื้อบ้านหลังนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 มีการตกแต่งปรับปรุงบ้านเตรียมจะเข้าอยู่ จนมาถึงปี 2563 หลังจากที่พื้นที่ใกล้เคียงมีการก่อสร้าง ตัวบ้านเริ่มมีจุดร้าวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งภายใน ภายนอกและรอบบ้าน จนพบว่าบ้านหลังอื่นในบริเวณใกล้เคียงก็เกิดผลกระทบเช่นกัน จึงได้รวมตัวกันร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ จนได้รับความช่วยเหลือเยียวยาจากผลกระทบดังกล่าว มีความรู้สึกอุ่นใจที่ได้รับการช่วยเหลือในครั้งนี้

จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก