“อมร”เชื่อ ศาล รธน.ตัดสินแกนนำม็อบ 3 นิ้ว เข้าข่ายล้มล้างการปกครองอย่างแน่นอน

“อมร”เชื่อ ศาล รธน.ตัดสินแกนนำม็อบ 3 นิ้ว เข้าข่ายล้มล้างการปกครองอย่างแน่นอน

“อมร”เชื่อ ศาล รธน.ตัดสินแกนนำม็อบ 3 นิ้ว เข้าข่ายล้มล้างการปกครองอย่างแน่นอน

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยท็อปนิวส์ถึงการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญในวันนี้ ว่า คิดว่าน่าจะเข้าข่ายตามคำร้องคือล้มล้างการปกครอง จากการจัดชุมนุมใหญ่ที่ลานพญนาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต และมีการออกข้อเรียกร้องเกี่ยวกับสถาบันออกมา เพราะไม่ใช่เป็นการใช้สิทธิ์โดยชอบ ส่วนที่นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะผู้ร้องฯ ระบุว่ามีหลักฐานเรื่องการรับเงิน การโอนเงินจากต่างประเทศมาเคลื่อนไหวนั้น ตนคิดว่าการเคลื่อนไหวจะมาโดยไม่มีทุนคงเป็นไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นใครจะมานั่งอดข้าว อดน้ำ หรือมายืนตากแดดตากฝนเพื่ออะไร เชื่อว่าทุกคนมีอุดมการณ์แต่อุดมการณ์ก็ต้องเดินด้วยท้อง และค่อนข้างมั่นใจว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับหลักฐานของคนที่ร้องไป

นายอมรกล่าวอีกว่า สำหรับข้อวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจะมีผลนำไปสู่การเอาผิดทางอาญา และเอาผิดกับผู้สนับสนุนได้หากมีหลักฐานสาวไปถึงตัวผู้กระทำผิด ซึ่งเวลามีการฟ้องร้องคดีอะไรก็ตาม เพื่อที่จะนำไปเป็นฐานในคดีอื่นต่อได้ เพราะฉะนั้นศาลรัฐธรรมนูญเวลาจะตัดสินอะไรก็ตามจะมีข้อผูกพัน เพราะฉะนั้นศาลก็สามารถเอากรณีดังกล่าวไปเป็นฐานเวลาพิจารณาคดีของแกนนำต่อไปได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก