‘ปารีณา’ น้อมรับคำวินิจฉัยศาลเป็นกมธ.ไม่ได้

‘ปารีณา’ น้อมรับคำวินิจฉัยศาลเป็นกมธ.ไม่ได้

‘ปารีณา’ ยอมรับคำวินิจฉัยศาล เป็นกมธ.งบฯไม่ได้ ชี้เป็นบรรทัดฐานใหม่ให้ส.ส.ต่อไปใครถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่จะเป็นกมธ.วิสามัญไม่ได้

วันที่ 10 พ.ย. –จากกรณี ศาลฎีกานัดพิจารณาคดีครั้งแรก และตรวจหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ คมจ.1/2564 ที่ ป.ป.ช. ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนในจ.ราชบุรี เพื่อใช้ประกอบกิจการฟาร์มเลี้ยงไก่ และทำเกษตรกร พร้อมขอให้ศาลวินิจฉัยว่า น.ส.ปารีณา สามารถทำหน้าที่กรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565

ต่อมา ศาลมีมติเสียงข้างมากเห็นว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เป็นหน้าที่ของสภาฯ การทำหน้าที่กรรมาธิการวิสามัญ จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างหนึ่งของ ส.ส. ทำให้ น.ส.ปารีณา ซึ่งอยู่ระหว่างหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่อาจปฏิบัติหน้าที่กรรมาธิการได้

ล่าสุด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เมื่อกรรมาธิการวิสามัญสามารถแต่งตั้งบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ ส.ส. เข้ามาเป็น กมธ.ได้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งเคยถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่แต่ยังไม่พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ก็เคยมาเป็นกมธ. ชุดนี้ ในฐานะบุคคลอื่น เช่นเดียวกัน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นบุคคลอื่น ไม่ได้เป็น ส.ส. ก็สามารถเป็น กมธ. ชุดนี้ ได้เช่นเดียวกัน การแต่งตั้ง กมธ.วิสามัญงบฯ ได้ผ่านกระบวนการรัฐสภาอย่างถูกต้อง มีการเสนอรายชื่อ มีผู้รับรอง และมีการขอมติจากสภาเห็นชอบให้ตั้งกมธ โดยมีประธานรัฐสภาควบคุมดำเนินการ เนื่องจากศาลยังไม่เคยพิจารณาเรื่องนี้ และปารีณาถูกร้องโดย ป.ป.ช. ไม่ให้เป็น กมธ.ในชุดนี้ ศาลฏีกาวินิจฉัยแล้วว่า ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่เป็น กมธ.วิสามัญได้ เนื่องจาก กมธ.วิสามัญเป็นงานสภา เป็นงานของ ส.ส.

น.ส.ปารีณากล่าวว่า ตนเป็นคดีแรกที่ถูกร้อง และจากคำวินิจฉัยของศาลฏีกา ก็จะเป็นบรรทัดฐานตลอดไป และต่อไปใครที่ถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่จะไม่สามารถเป็นกมธ.วิสามัญได้อีกต่อไป ตอนนี้ตนเองไม่ได้ประชุมนานแล้ว กมธ.ชุดนี้ ได้พิจารณางานเสร็จสิ้นและยุติการประชุมไปประมาณ 2 เดือนที่แล้ว จึงอาจไม่เป็นโทษไม่เป็นคุณ แต่จะเป็นบรรทัดฐานใหม่ให้กับ ส.ส. ไว้ปฏิบัติตาม และเป็นเรื่องน่าสนใจสำหรับนิสิต นักศึกษา และสังคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก