ยกเลิกกักตัว! ผู้เดินทางระหว่าง สิงคโปร์-มาเลย์ ปลายเดือนนี้

สิงคโปร์และมาเลเซียทำข้อตกลงเปิดพรมแดนทางอากาศระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว เริ่มปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง แห่งสิงคโปร์ และ นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยในแถลงการณ์ร่วมว่า สิงคโปร์และมาเลเซียจะยกเลิกข้อกำหนดการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางทางอากาศระหว่าง 2 ประเทศ ด้วยการเปิดตัวโครงการสำหรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว (Vaccinated Travel Lane หรือ VTL) ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยในเบื้องต้น จะมีเที่ยวบินที่กำหนดสำหรับการเดินทางปลอดการกักกันระหว่างประเทศจำนวน 6 เที่ยวบิน

สำหรับการเปิดการเดินทางแบบไม่กักตัวระหว่าง 2 ประเทศ มีจุดประสงค์เพื่อให้ครอบครัวได้กลับมาเจอกัน และแรงงานเข้ามาทำงานได้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อการเดินหน้าของภาคเศรษฐกิจ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีด้วย เนื่องจากก่อนการเกิดโรคระบาด เส้นทางบินระหว่าง 2 ประเทศ นับเป็นหนึ่งในเส้นทางที่มีความพลุกพล่านมากที่สุดในโลก

นายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศต่างมีความเห็นไปในแนวเดียวกันว่า เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะฟื้นฟูการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ หลังจากที่การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความคืบหน้าไปมาก แต่ก็ยังควรให้เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวครอบคลุมการเดินทางทางอากาศระหว่างท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ และท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ แต่ไม่รวมการเดินทางข้ามประเทศทางบก ทั้งนี้ การฟื้นการเดินทางทางบกยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา และทางสิงคโปร์ก็มีแผนจะเจรจาร่วมกับประเทศอาเซียนอื่นๆต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อุตุฯ" เตือน 53 จังหวัด รับมือฝนถล่มหนัก-ลมกระโชกแรง กทม.ก็ไม่รอด
2 แรงงานพม่า สุดซึ้ง กู้ภัยเก็บสร้อยทอง จากซาก "ตึกสตง." ส่งคืน
"ศุภชัย" หนุนมหาวิทยาลัยเป็น "พลังเปลี่ยนพื้นที่" ผลิต "คน" ที่พร้อมทั้งทักษะอนาคต-ความรู้ที่ใช้ได้จริง รับโลกเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว
"รมว.เกษตรฯ" แจ้งข่าวดี GACC เชื่อมั่นมาตรฐานไทย แจ้งลดระดับการสุ่มตรวจ สาร BY2 ทุเรียนส่งออกจีน เริ่มมีผล 10 พ.ค.นี้
"สภาวิศวกร" เผยพบผู้ประกอบวิชาชีพ 2-3 ราย ส่อผิดจรรยาบรรณ เหตุ สตง.ถล่ม เร่งรวบรวมข้อมูลใหชัด
จีนเตือนสหรัฐฯแสดงความ 'จริงใจ'ในการคุยดีลการค้า
“ดนุพร” ลั่นไม่เคยพูด “ทักษิณ” ป่วยวิกฤต แจงยิบถามนายกฯแล้ว ภาพใส่เฝือกคอ-คล้องแขน
"ดีเอสไอ" ลงนามด่วนถึง "ผบ.ตร.-ปลัด มท." พร้อมร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วสว.
ผู้ว่าแบงก์ชาติ เตือนศก.ไทย “จ่อปากเหว” เจรจาภาษีสหรัฐยังไม่ชัด แนะรัฐบาลเร่งปรับโครงสร้าง- คุมสินค้าตปท.ทะลัก-ทบทวนมาตรการแจกเงินหมื่น
เปิดเอกสารเต็มหมายเรียก "สว.อลงกต" รับทราบข้อหาคดีฮั้วเลือกสว. เจ้าตัวไม่อยู่ห้อง นิติคอนโดฯ รับเอกสารไว้แทน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น