ยกเลิกกักตัว! ผู้เดินทางระหว่าง สิงคโปร์-มาเลย์ ปลายเดือนนี้

สิงคโปร์และมาเลเซียทำข้อตกลงเปิดพรมแดนทางอากาศระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัวสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว เริ่มปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง แห่งสิงคโปร์ และ นายอิสมาอิล ซาบรี ยาค็อบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเปิดเผยในแถลงการณ์ร่วมว่า สิงคโปร์และมาเลเซียจะยกเลิกข้อกำหนดการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางทางอากาศระหว่าง 2 ประเทศ ด้วยการเปิดตัวโครงการสำหรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว (Vaccinated Travel Lane หรือ VTL) ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนเป็นต้นไป โดยในเบื้องต้น จะมีเที่ยวบินที่กำหนดสำหรับการเดินทางปลอดการกักกันระหว่างประเทศจำนวน 6 เที่ยวบิน

สำหรับการเปิดการเดินทางแบบไม่กักตัวระหว่าง 2 ประเทศ มีจุดประสงค์เพื่อให้ครอบครัวได้กลับมาเจอกัน และแรงงานเข้ามาทำงานได้อีกครั้งหนึ่ง เพื่อการเดินหน้าของภาคเศรษฐกิจ และเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีด้วย เนื่องจากก่อนการเกิดโรคระบาด เส้นทางบินระหว่าง 2 ประเทศ นับเป็นหนึ่งในเส้นทางที่มีความพลุกพล่านมากที่สุดในโลก

นายกรัฐมนตรีทั้ง 2 ประเทศต่างมีความเห็นไปในแนวเดียวกันว่า เป็นเวลาที่เหมาะสมแล้วที่จะฟื้นฟูการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่าง 2 ประเทศ หลังจากที่การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มีความคืบหน้าไปมาก แต่ก็ยังควรให้เป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวครอบคลุมการเดินทางทางอากาศระหว่างท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ และท่าอากาศยานชางงีของสิงคโปร์ แต่ไม่รวมการเดินทางข้ามประเทศทางบก ทั้งนี้ การฟื้นการเดินทางทางบกยังคงอยู่ระหว่างการเจรจา และทางสิงคโปร์ก็มีแผนจะเจรจาร่วมกับประเทศอาเซียนอื่นๆต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯ" กลับถึงกทม.ยิ้มตอบสื่อซักปรับครม."หมอมิ้ง" แจ้งให้รอโปรดเกล้าฯ
PEA คว้ารางวัล ระดับนานาชาติ AREA 2025 จาก 3 สาขา 7 ปี ติดต่อกัน
"นิพนธ์" นำทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา โรงเรียนสิเชียรชม จ.สงขลา ส่งเสริมพัฒนาคุณภาพเยาวชนไทย
ตำรวจสกัด "กลุ่มคนต่างด้าว" 8 ราย ใกล้พื้นที่ชุมนุม
โฆษกรทสช. โต้ข่าว "พีระพันธุ์" ขู่ถอนตัวร่วมรัฐบาล เหตุชื่อ "สุชาติ" โผล่นั่งรมช.มหาดไทย
"ฮุน เซน" ร่วมฉลองครบ 74 ปี ก่อตั้งพรรค CPP ปลุกเร้าอดีตกัมพูชาโดนรุกราน โจมตีไทยละเมิดอธิปไตย "สามเหลี่ยมมรกต"
ด่วน! ชายปริศนา พกมีดเข้าพื้นที่ชุมนุม ต่อยจนท.เทศกิจ ก่อนโดนตร.รวบตัว
สลด ! พนักงานขับรถขายไอศกรีมปวดปัสสาวะแวะเข้าป่า พบ ลุงวัย 62 ปี ผูกคอกับต้นไม้
"พิชิต" นำคปท.รวมมวลชนแน่น"อนุสาวรีย์ชัยฯ" ย้ำ 3 เป้าหมาย "รวมพลังแผ่นดิน" 3 รพ.แจ้งขอปรับเวลาให้บริการ
"สม รังสี" เปิดอีกมุม "ฮุน เซน" พล่านโกรธไทย กลัวระบบปกครอง ภายใต้วงจรอาชญากรรม มูลค่าพันล้านดอลลาร์ล่มสลาย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น