หาดหัวหินคึกคักชาวบ้านแห่จับสัตว์น้ำ หลังเจอปรากฎการณ์น้ำเบียด

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชายหาดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บรรยากาศคึกคักหลังจากมีประชาชนจำนวนมากนำอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ เช่น อวน แห จับสัตว์ทะเลจำนวนมากที่ลอยขึ้นหายใจ เนื่องจากมีปัญหาน้ำเบียด ตั้งแต่บริเวณบริเวณท่าเทียบเรือสะพานปลาตลอดแนวถึงริมกำแพงวังไกลกังวล ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน ระยะทางราว 2 กิโลเมตร โดยมีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพด้วยความสนใน ขณะที่ชาวบ้านสามารถจับปลาขนาดใหญ่ ทั้งปลาสร้อย ปลากระเบน ปลาฉลาม ปลาดุกทะเล กุ้งและปูม้าเพื่อนำกลับไปประกอบอาหาร ขณะที่บางรายนำไปจำหน่ายให้แม่ค้าหารายได้เสริม

นายพยอม สะมาสิ อายุ 63 ปี กล่าวว่า หลังจากมีน้ำทะเลเบียดได้นำแหกับอวนไปจับปลา แต่น้ำขึ้นเร็วทำให้จับปลาได้ลำบากและได้ปลาไม่มาก แต่จับปลาสร้อยได้ 1 ตัวน้ำหนักประมาณ 2.5 กิโลกรัม นักท่องเที่ยวเห็นก็ขอเข้ามาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก จากนั้นมีชาวบ้านขอซื้อไปประกอบอาหารในราคา 250 บาท  ด.ช.อรรถสาร ดิวแดช อายุ 12 ปี กล่าวว่า มากับครอบครัวที่ทำอาชีพประมงชวนกันมาวางอวนปูได้ปูประมาณ 10 กิโลกรัม ส่วนใหญ่จะเป็นปูม้าและปลาตัวเล็กติดอวน เพื่อนำไปประกอบอาหารที่บ้าน

นอกจากนี้มีชาวประมงนำเรือไฟเบอร์ขนาดเล็ก ออกไปจับสัตว์น้ำน้ำหนัก 50-100 กิโลกรัม โดยมีชาวบ้านมารอรับซื้อ เพราะราคาจำหน่ายต่ำกว่าท้องตลาด โดยเฉพาะปูม้าราคา 200 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาในตลาด 250 – 400 บาท ทั้งนี้ชาวบ้านและชาวประมง ได้เฝ้าติดตามน้ำเบียดอย่างต่อเนื่อง หลังจากเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีปรากฏการณ์น้ำเบียดที่ชายหาดชะอำ จ.เพชรบุรี  สำหรับปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดจากมีฝนตกหนักจากพื้นที่ใกล้เคียงทำให้มีปริมาณน้ำฝนจำนวนมากไหลลงสู่ทะเล จนปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “น้ำเปลี่ยนสี” หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “น้ำเบียด-น้ำกัน” ส่งผลให้น้ำทะเลมีค่าออกซิเจนที่น้อยลง สัตว์ทะเลจึงลอยขึ้นเหนือน้ำเพื่อหายใจ และหลังจากนี้หากไม่มีฝนตกต่อเนื่องสถานการณ์ก็จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ สำหรับสัตว์ทะเลที่นำไปบริโภคชาวบ้านยืนยันว่าไม่มีผลกระทบเนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติเกิดขึ้นทุกปี

ศวิษฐ สำราญรมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ประจวบคีรีขันธ์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“กองทัพภาคที่ 2” ขอบคุณรร.พยาบาลรามาฯ มอบโอกาส “น้องปิ่นมุก” ลูกสาว “จ.ส.อ.ธีระยุทธ” ทหารผู้เสียสละเพื่อชาติ ให้โควตาพิเศษ เข้าเรียนไม่ต้องสอบ
อุตุฯเตือน 27 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง อันดามัน-อ่าวไทย คลื่นลมแรง กทม.อากาศร้อน แตะ 37 องศา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “ร้านหุ่นยนต์ 6S” แห่งแรกของโลกเปิดแล้วที่เซินเจิ้น .
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) ระบบนิเวศแยงซีฟื้นตัว หลังจีนห้ามจับปลา 10 ปี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ฝนดาวตก' กลางฟ้าประดับดาวในเฮยหลงเจียง
ส่งพลังศรัทธา สนับสนุนแนวรบ ! กองพลทหารปืนใหญ่รับพระเครื่อง วัตถุมงคล หนุนใจเสริมแกร่ง ป้องกันชายแดน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​