น่าภูมิใจ! สถาปนิกหญิงไทยไปปรากฎตัวบนเวที COP26

กดติดตาม TOP NEWS

นอกจากสุนทรพจน์ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์บนเวทีโลกร้อนหรือการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกหรือ COP26 ที่สกอตแลนด์ปีนี้ คือการปรากฎตัวของสถาปนิกหญิงไทย “กชกร วรอาคม” เจ้าของรางวัลด้านการออกแบบของ UN และอีก 3 ผลงานโดดเด่นกลางกรุงเทพ รวมทั้งอุทยานร้อยปีจุฬาฯ

สำนักข่าว CNA รายงานว่าใบหน้าของกชกร วรอาคม สถาปนิกหญิงไทยได้ไปปรากฎตัวขึ้นบนเวทีการประชุมโลกร้อนหรือ COP26 ที่เมืองกลาสโกวซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ 31 ตุลาคมถึง 12 พฤศจิกายน ท่ามกลางความแปลกใจของบรรดาผู้เข้าร่วมประชุม และผู้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์เนื่องจากเป็นเวทีการประชุมของระดับผู้นำโลกและผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกทั้งสิ้น การไปปรากฎตัวของกชกรจึงได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมประชุมจำนวนมาก แม้จะเป็นเพียงคลิปการให้สัมภาษณ์ที่อัดไว้ล่วงหน้าก่อนการประชุมก็ตาม

กชกรให้สัมภาษณ์กับ CNA บอกว่าเธอเองก็รู้สึกแปลกใจที่คลิปการให้สัมภาษณ์ของเธอไปโผล่บนเวที COP26 ร่วมกับอีกหลายๆชาติที่มีแนวความคิดและผลงานเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตบนแนวทางอนุรักษ์โลก ซึ่งกชกรบอกว่าเธอรู้สึกเหมือนกับถูกล็อตเตอรี่ที่ได้รับเลือกและว่าการที่ตัวเธอได้รับการยกย่องและวิสัยทัศน์ของเธอได้ไปเผยแพร่บนเวที COP26 น่าจะมาจากรางวัลที่องค์การสหประชาชาติได้มอบให้กับเธอเมื่อปีที่แล้วชื่อ ยูเอ็น โกลบอล ไคลเมต แอคชั่น อวอร์ดส์ ( UN Global Climate Action Awards ) เป็นรางวัลด้านการออกแบบ จากผลงานการออกแบบภูมิทัศน์ของสวนที่โดดเด่นในด้านการแก้ปัญหาด้วยธรรมชาติ เพิ่มความสามารถในการปรับตัวของเมือง ทำให้กรุงเทพฯ มีความยืดหยุ่นต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

จากคลิปที่เปิดในเวที COP26 กชกรกล่าวว่าเธอเชื่อว่าปัญหาโลกร้อนสามารถแก้ได้ภายใน 1 เจนเนอเรชั่นหรือ 1 ชั่วอายุคน และนั่นเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องทำและร่วมมือกัน

สำหรับ 3 ผลงานโดดเด่นของกชกรที่ทำให้เธอได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจากยูเอ็นคืออุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, อุทยานเรียนรู้ป๋วย 100 ปี ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา ซึ่งทั้งสามแห่งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นพื้นที่สาธารณะที่ตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการพื้นที่สีเขียว นอกจากนี้ก็ยังมีสวนเกษตรลอยฟ้าใจกลางสยามสแควร์ (Siam Green Sky) ที่เคยเป็นข่าวคราวก่อนหน้านี้

กชกรบอกว่าตอนนี้เธอกำลังให้ความสนใจในการแก้ปัญหาระบบคูคลองในกรุงเทพที่มีปัญหาเรื่องการดูแลเป็นอย่างมาก โดยเธอได้รับการติดต่อให้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครในโครงการคูคลองต่างๆ และที่กำลังทำอยู่ตอนนี้คือโครงการที่คลองช่องนนทรี

กชกร วรอาคม วัย 40 ปี เป็นภูมิสถาปนิกชาวไทย เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Landprocess เป็นที่รู้จักจากการออกแบบงานภูมิสถาปัตยกรรมสาธารณะหลายแห่ง เธอยังเป็นนักเขียน และอาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

กชกร วรอาคม ติดอันดับดาวรุ่งแห่งปี 100 คน ประจำปี พ.ศ. 2562 ในสาขานักนวัตกรรม ซึ่งจัดอันดับโดยนิตยสาร ไทม์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก