logo

น้ำทะลักท่วมไร่หอมแดงยางชุมน้อย เสียหายยับกว่า 2,000 ไร่ ค่ากว่า 100 ล้านบาท

ศรีสะเกษ น้ำทะลักท่วมไร่หอมแดงยางชุมน้อยเสียหายยับกว่า 2,000 ไร่ค่ากว่า 100 ล้านบาท เกษตรกรต้องช่วยกันเก็บหอมแดงก่อนกำหนดเพื่อไม่ให้เน่าตายหมด

วันที่ 4 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเมืองแสน ต.คอนกาม อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ ปรากฏว่าได้มีน้ำจากลำน้ำมูลเอ่อล้นทะลักเข้าไปท่วมพื้นที่ปลูกหอมแดงของเกษตรกร โดยไร่หอมแดงดังกล่าวอยู่ในระยะเวลาใกล้จะเก็บเกี่ยวแล้ว คาดว่าอีกประมาณ 15 -20 วันก็จะสามารถเก็บเกี่ยวไว้ทำพันธุ์หรือจำหน่ายได้แล้ว ซึ่งพบว่าไร่หอมแดงที่เกษตรกรปลูกไว้ถูกน้ำท่วมเสียหายทั้ง อ.ยางชุมน้อย ได้รับผลกระทบ จำนวน 2,048 ไร่ มูลค่าความเสียหายประมาณกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวหากเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบลงทะเบียนเกษตรกรแล้ว จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยา เป็นเงินไร่ละ 1,980 บาท ทั้งนี้ หากราคาหอมแดงอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 25 – 30 บาท เกษตรกรจะมีรายได้เมื่อหักต้นทุนแล้ว ประมาณ 2 – 3 แสนบาท แต่เมื่อถูกน้ำท่วมเสียหายหมด เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงแทบสิ้นเนื้อประดาตัวเนื่องจากว่า ได้จ่ายเงินลงทุนปลูกหอมแดงไปแล้วจำนวนมาก

 

นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต รอง ผวจ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ตนมีความห่วงใยพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงที่ถูกน้ำท่วมเป็นอย่างมาก โดยหอมแดงที่ปลูกไว้ส่วนใหญ่อายุพืชยังไม่ถึงระยะเวลาของการเก็บเกี่ยว ตนจะได้รายงานเรื่องนี้ให้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษได้รับทราบเพื่อที่จะได้หาแนวทางในการให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนที่สุด ซึ่งในเบื้องต้นสำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษได้ประสานงานกับหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษและผู้ประกอบการภาคเอกชน เพื่อขอให้รับซื้อหอมแดงสดนำเอาไปแปรรูป หรือ นำไปจำหน่ายตามท้องตลาด เพื่อให้เกษตรกรพอมีรายได้นำไปเป็นทุนเพื่อปลูกใหม่ภายหลังน้ำท่วมลด โดยทางภาคเอกชนจะได้ช่วยรับซื้อหอมแดงดังกล่าว ในราคากิโลกรัมละ 20 บาท เพื่อนำไปแปรรูปส่งขายต่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ ตนจะเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงที่ได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมภายใน 60 วัน.

 

ภาพ / ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ. ศรีสะเกษ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น