“ยุทธพงศ์” ตะแบงสถานทูตUSAไม่ได้เอกสิทธิคุ้มครองปมวัคซีนไฟเซอร์ นำเข้าต้องแจ้ง!

“ยุทธพงศ์” ตะแบงสถานทูตUSAไม่ได้เอกสิทธิคุ้มครองปมวัคซีนไฟเซอร์ นำเข้าต้องแจ้ง!

ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค แถลงประเด็นวัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์ว่า  ตอนแรกหนังสือพิมพ์นิวยอกไทม์ของอเมริกาได้ขึ้นแผนที่ประเทศที่ใช้วัคซีน Pflizer ซึ่งปรากฎแผนที่ประเทศไทยด้วย แต่จู่ๆก็มีการลบแผนที่ประเทศไทยออก ขณะเดียวกันก็มีข่าวเรื่องการนำวัคซีนมาฉีดให้เจ้าหน้าที่ในสถานทูต เพราะ 1.โรคระบาดโควิดถือเป็นโรคระบาดอยู่ในข้อบังคับตามกฎหมายไทย และสากล 2.วัคซีนโควิดจัดหมวดเป็นสินค้าควบคุม คุณไม่สามารถใช้เอกสิทธินำเข้ามาได้ และ3.การนำเข้าวัคซีนจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการจัดหาวัคซีนที่มีปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน ดังนั้น วัคซีนโควิดเป็นวัคซีนป้องกันโรคติดต่อ ซึ่งเป็นโรคระบาดต้องเป็นไปตามกฎหมายประเทศนั้นๆ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีเอกสิทธิทางการทูตคุ้มครอง การนำเข้าต้องแจ้งกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลังให้ทราบด้วย

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า การที่เรามาเปิดเผยการนำเข้าวัคซีนของทางสถานทูตอเมริกา ไม่ได้มีเจตนาจะให้ร้าย หรือเจตนาอื่นใด เพียงแต่เพราะอยากนำเสนอทางรัฐบาล และ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าถ้าไม่รู้จะนำเข้าวัคซีนอย่างไรก็สามารถไปขอคำแนะนำจากสถานทูตอเมริกาได้ เพราะตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีคนไทยได้ฉีดวัคซีนเพียง 1.8% ของประชากรทั้งประเทศ และหากจะฉีดให้ได้ 100 ล้านโดส หรือ 200 ล้านโดส ภายในปีนี้ตามที่พลเอกประยุทธ์ประกาศ จะต้องฉีดเฉลี่ยนวันละ 4 แสนคน ขณะที่สถาบันบำราชนราดูลซึ่งเป็นที่ฉีดวัคซันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ตนคำนวนว่าวันหนึ่งฉีดวัคซีนได้เพียงประมาณ 1000 คนเท่านั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดไทม์ไลน์ออกมาเลยว่า คุณจะเริ่มฉีดที่ไหน เมื่อไหร่ ออกมาให้ประชาชนได้รับทราบเลย อย่าเพียงพูดลอยๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก