‘ทิพานัน’ห่วง’ข่าวปลอม ซ้ำเติมปชช.ในวิกฤตแพร่ระบาด

 ทิพานัน ศิริชนะ เผยชาวบ้านกังวลเรื่องการฉีดวัคซีน ระยะเวลาจะได้ฉีดจะทันต่อการแพร่ระบาดของเชื้อหรือไม่ ที่กังวลสุดคือ ข่าวปลอม ที่มีการสร้างขึ้นแล้วส่งต่อโดยผู้ที่ไม่รู้ กระจายเป็นวงกว้าง วอนอย่าซ้ำเติมประชาชน

วันที่ 9 พ.ค. 2564 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัครส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชน ที่หมู่บ้านโกลเด้นซิตี้ สาธร แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง เป็นชุมชนใหญ่ 3 หมู่บ้านเชื่อมต่อกัน 400 หลังคาเรือน ควบคู่ไปกับการณรงค์ป้องกันตนเองตามมาตรการด้านสาธารณสุข คือใส่หน้ากาก ล้างมือและเว้นระยะห่าง ทั้งนี้ได้มีพี่น้องประชาชนสอบถามถึงการขอรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งตนได้ชี้แจงว่าขณะนี้รัฐบาลได้เปิดให้ลงทะเบียนรับวัคซีนผ่านระบบ “หมอพร้อม” ซึ่งมีโรงพยาบาลในระบบหลายโรงพยาบาลทั้งโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนและจุดบริการฉีดวัคซีนทั้ง 14 จุดในกรุงเทพมหานคร สามารถเลือกได้ตามความสะดวกของพี่น้องประชาชน หรือแม้แต่คนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถแจ้งได้ที่โรงพยาบาลที่มีสิทธิรักษา หรือผ่าน อสม. อสส. ต่างๆได้ และการรักษาอาการป่วยจากเชื้อโควิดหรือแพ้วัคซีน รัฐบาลก็รักษาให้ฟรี ขอให้ประชาชนอย่ากังวล

 

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าเหตุใดโรงพยาบาลเอกชนไม่จัดซื้อและนำเข้าวัคซีนเองนั้น เรื่องนี้รัฐบาลไม่ได้ปิดกั้น และเปิดโอกาสให้โรงพยาบาลเอกชนจัดซื้อและนำเข้าได้ แต่ทางบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเองหลายบริษัทมีข้อกำหนดว่า การเจรจาซื้อขายวัคซีน จะต้องดำเนินการกับภาครัฐในแต่ละประเทศเท่านั้น  เนื่องจากปัจจุบันเป็นภาวะวิกฤติของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จึงต้องเจรจากับภาครัฐของแต่ละแประเทศเพื่อนำไปกระจายให้กับประชาขนก่อน จึงขอย้ำว่ารัฐบาลไม่ได้ปิดกั้นแต่ติดเงื่อนไขของบริษัทผู้ผลิตเอง

 

ส่วนข้อกังวลของพี่น้องประชาชนว่าจะได้ฉีดวัคซีนหรือไม่เวลาใดนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า รัฐบาลยืนยันแน่นอนว่า พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนและจะทยอยฉีดวัคซีนไปเรื่อยๆ โดยในวันที่ 1 มิ.ย.นี้จะเริ่มระยะที่ 2  ที่ลงทะเบียนไป และจะขยายไปยังกลุ่มเสี่ยงอื่นๆ ส่วนพี่น้องประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18 –59ปี จะได้ฉีดในระยะที่ 3 ในระยะถัดไป โดยตนยืนยันอีกครั้งว่ารัฐบาลได้นำเข้าวัคซีนมาเพียงพอสำหรับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศแน่นอน ทั้งนี้การฉีดวัคซีนที่ภาครัฐดำเนินการนั้น เป็นการฉีดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย หากมีโรคประจำตัว หรือมีข้อกังวลใจ สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดได้”น.ส.ทิพานัน กล่าว

 

สิ่งที่น่ากังวลและน่ากลัวกว่าโควิด -19 คือข่าวปลอม จึงอยากจะฝากพี่น้องประชาชนว่าก่อนที่จะแชร์หรือส่งต่อข้อมูลข่าวสารที่ได้รับนั้น ขอให้ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงจากช่องทางของภาครัฐ ขอวิงวอนว่าอย่าแชร์ข่าวปลอมเพราะว่าจะทำให้เกิดความสับสนในข้อมูลและเกิดความเข้าใจผิดในสังคม ณ ตอนนี้พวกเราทุกคนต้องช่วยกันส่งต่อข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อจะได้ก้าวผ่านวิกฤติไปด้วยกัน ข่าวจริง รับมาแล้วส่งต่อถ้าข่าวไหนเป็นข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือนอย่าส่งต่อ ให้ลบทิ้งไป” น.ส.ทิพานัน กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น