“ดร. สิงห์” ห่วงสื่อทำโพลเลือกตั้งผ่านออนไลน์ หวั่นไม่แม่นยำ มีโอกาสผิดพลาด แนะประมวลข้อมูลก่อนเผยแพร่

"ดร. สิงห์" ห่วงสื่อทำโพลเลือกตั้งผ่านออนไลน์ หวั่นไม่แม่นยำ มีโอกาสผิดพลาด แนะประมวลข้อมูลก่อนเผยแพร่

“ดร. สิงห์” ห่วงสื่อทำโพลเลือกตั้งผ่านออนไลน์ หวั่นไม่แม่นยำ มีโอกาสผิดพลาด แนะประมวลข้อมูลก่อนเผยแพร่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

11 ม.ค. 2569 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงการทำโพลของสื่อออนไลน์ ว่า สิ่งสำคัญที่จะทำผลสำรวจความเห็นประชาชนทุกสำนักโพลในทางวิชาการ จะมองเหมือนกัน เรื่องแรกต้องมีการกำหนดกลุ่มตัวอย่าง และหากลุ่มตัวอย่าง เช่น ประชากรในกรุงเทพมหานคร จะมีการแบ่งว่า กทม. แบ่งเป็นโซนชั้นใน ชั้นกลาง ชั้นนอก จะมีการเก็บตัวอย่างทั้ง 3 โซน กลุ่มตัวอย่างก็จะเลือกตัวแทนของประชากรทั้งหมด ซึ่งต้องมีกระบวนการเลือกว่าจะเลือกอย่างไร ส่วนนี้เป็นเรื่องระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งเป็นการกำหนดประชากร กลุ่มตัวอย่างในการเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นการทำงานแบบวิชาการ

ส่วนการเก็บข้อมูลทางออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดีย ทำได้ แต่เราจะได้ตัวแทนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งอยู่ทีวิธีการ 1 การตรวจสอบข้อมูลก่อนจะมีการเผยแพร่ ว่ามีความเป็นจริงอย่างไร ตามปกติจะมีลักษณะการทิ้งดิ่ง คือกาข้อแรกข้อเดียวจบเลย คือมีคนขอให้ช่วยทำ ก็ทำให้แต่ทำแบบไม่ได้คิด ซี่งการทำแบบนี้มีเยอะ แต่เราต้องมีชุดคำถามที่จะต้องมีการ cross check เช่น คุณคิดว่าจะไปเลือกตั้งไหม จะไปเลือกพรรคอะไร ด้วยเหตุผลอะไร และอาจจะมีคำถามที่ขัดแย้งกันกับคำตอบที่เขาจะมีอยู่ เป็นการครอสเช็คว่าข้อมูลตรงนั้นเกิดขึ้นหรือไม่

 

การเคลียร์ข้อมูลตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะตรวจสอบข้อมูล อย่างตนทำโพลขั้นต่ำ 1,111 ชุด อ้างอิงตามหลักวิชาการ ซึ่ง เวลาตนเก็บตัวอย่าง ตนเก็บเกินไป1,200 -1,300 ชุด เพื่อมาเคลียร์ข้อมูลที่ได้กลับมานั้นสามารถใช้งานได้หรือไม่

เมื่อถามว่ากรณีที่สื่อทำโพลผลที่ได้สวนทางเหมือนสำรวจเฉพาะกลุ่ม หรือช่วยกันระดมกันกด หรือใช้บ็อท กรณีเช่นนี้เป็นไปได้หรือไม่ ดร.สิงห์ กล่าวว่า พอเป็นไปได้ และเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเป็นกังวล ในการสำรวจความเห็นประชาชนทางโซเชียล ในอดีตตนเคยเก็บข้อมูลทางออนไลน์ จะพบว่าคนที่เข้ามาทำจะเป็นลักษณะของคนที่มีความเอนเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการเคลียร์ข้อมูลก่อนเผยแพร่ เพราะถ้าประมวลผลเลย โอกาสจะได้ข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่พลาดก็จะมีอยู่ เป็นข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

บีอาร์เอ็นก่อเหตุ ปตท. เจ็บ 11 จุด – เคอร์ฟิวส์ไม่ได้ช่วย
กล้องชัด! กระบะหลุดโค้งประสานงา จยย. สองผัวเมียดับคาที่
มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดโครงการ Astro Night 2026 ภายใต้แนวคิด “ตามหาดวงดาวในวัยเด็กของเรา”
เปิดหีบเลือกตั้ง อบต.ปากพนัง เจ้าหน้าที่ดูแลเข้ม
พิษณุโลก ขุนพล "ภูมิใจไทย" บุกเมืองกล้วยตาก ปราศรัยช่วย "นิยม ช่างพินิจ" เรียกคะแนนเสียง
องุ่นเมืองจันท์ หวานกรอบปลอดภัยจากสารเคมี เนื่องจากใช้ชีวภัณฑ์ เพื่อลดการใช้สารเคมีทำให้ปลอดภัยกับผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​