“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ประกาศรีแบรนด์เฟซบุ๊คครั้งใหญ่ เปลี่ยนชื่อเป็น “เมต้า” หวังกลบข่าวฉาว

"มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" ประกาศรีแบรนด์เฟซบุ๊คครั้งใหญ่ เปลี่ยนชื่อเป็น “เมต้า” หวังกลบข่าวฉาว

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประกาศรีแบรนด์เฟซบุ๊คครั้งใหญ่ เปลี่ยนชื่อเป็น “เมต้า” เพื่อเน้นพัฒนาเทคโนโลยีโลกเสมือนจริง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการรีแบรนด์ในความพยายามที่จะเบี่ยงเบนจากข่าวฉาวที่ออกมาอย่างต่อเนื่องก่อนหน้านี้

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของ Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น เมตา (Meta) อย่างเป็นทางการแล้ว โดยระบุเป็นความพยายามจะหันมาเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีความจริงเสมือน หรือ Virtual Reality แห่งอนาคต ภายใต้คอนเซปต์ที่เรียกว่า เมตาเวอร์ส (metaverse) แทนโซเชียลมีเดียซึ่งจะไม่ได้อยู่ในความสำคัญอันดับแรกอีกต่อไป
ซัคเคอร์เบิร์ก อธิบายว่า เมตาเวอร์ส คือ “สิ่งแวดล้อมเสมือน” ที่เชื่อมโยงชุมชนเสมือนจริงต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยผู้ใช้สามารถพบปะกัน ทำงาน เล่น ซื้อของออนไลน์ หรือเข้าสื่อสังคมออนไลน์ ผ่านเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality) และเทคโนโลยีเสริมจริง (Augmented Reality) รวมทั้งแอปในโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ
ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า ชื่อ “Facebook” ไม่ได้ได้สะท้อนให้เห็นถึงทุกอย่างที่ทางบริษัทกำลังทำอยู่อีกต่อไป ซึ่งนอกเหนือจากสื่อสังคมออนไลน์แล้ว เฟสบุ๊คยังมีธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์สำหรับเทคโนโลยีเสมือนจริงต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน
ภายใต้การเปลี่ยนชื่อใหม่นี้ สื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ของบริษัท รวมทั้ง Facebook, WhatsApp และ Instagram จะยังคงใช้ชื่อเดิมต่อไป เช่นเดียวกับโครงสร้างขององค์กรที่จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่สัญลักษณ์ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์จะเปลี่ยนเป็น “MVRS” ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมเป็นต้นไป ขณะที่โลโก้จะใช้สัญญลักษณ์ Infinity
อย่างไรก็ตามการรีแบรนด์ Facebook ครั้งล่าสุดกลับถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องอื้อฉาวและเรื่องเอกสารหลุด รวมทั้งกรณีที่อดีตพนักงานเฟซบุ๊คออกมาแฉว่าเฟซบุ๊กเพิกเฉยต่อคำเตือนเกี่ยวกับผลกระทบในทางลบต่อเยาวชน ด้วยการยอมเผยแพร่ข้อมูลเท็จ โดยเห็นแก่ผลประโยชน์มากกว่า

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อบจ.ปทุมธานี เตรียมจัดงานใหญ่ รำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ประจำปี 2568
วิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราให้การต้อนรับคณะผู้แทนสถาบันภาษาจีน หารือความร่วมมืออาชีวศึกษาไทย–จีน
คลี่คลายปัญหาที่ดินชุมชนป่าสน นายอำเภอ–ส.ว. เร่งตั้งโต๊ะไกล่เกลี่ยแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยประชาชน
มทบ.17 ส่งต่อความห่วงใยจากกองทัพบก: มอบผ้าห่มและบริการสุขภาพถึงมือชาวช่องสะเดา กาญจนบุรี
"กรมปศุสัตว์" ย้ำเกณฑ์เยียวยาความเสียหาย 7 จังหวัดชายแดนไทย–กัมพูชา ล่าสุดเกษตรกรได้รับผลกระทบกว่า 2 แสนราย มีสัตว์ในพื้นที่รวม 6.5 ล้านตัว ส่งความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
คนไทยน้ำตาริน เทิดเกียรติ 2 ทหารกล้า พลีชีพเพิ่มบนสมรภูมิ เนิน 350 ยุทธศาสตร์สำคัญต้องบุกยึดคืนให้ได้

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​