อิหร่านขู่กลับทรัมป์จะไม่ยอมเป็นเป้านิ่งให้สหรัฐแน่

อิหร่านลั่นจะไม่ยอมถูกข่มขู่จากสหรัฐและอิสราเอลข้างเดียว พร้อมขู่กลับจะชิงปฏิบัติการก่อนถ้ามีสัญญานชัดเจนถึงภัยคุกคาม หลังจากทรัมป์ออกมาขู่จะเข้าแทรกแซงถ้าผู้ประท้วงอิหร่านถูกสังหาร

สำนักข่าวฟาร์ส นิวส์ สื่ออิหร่านรายงานว่าพลเอก อามีร์ ฮาตามี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอิหร่านออกมาเตือนในวันนี้ (พุธที่j 7 มค.) ว่า อิหร่านจะไม่ยอมนิ่งเฉยและปล่อยให้ตนเองถูกคุกคามจากมหาอำนาจภายนอกฝ่ายเดียว หลังจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผุ้นำสหรัฐออกมาขู่ว่าจะใช้ปฎิบัติการทางทหารโจมตีอิหร่านหากมีรายงานผู้ประท้วงถูกสังหาร ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลก็แสดงความสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอิหร่าน

ฮาตามี กล่าวว่าอิหร่านถือว่าการเพิ่มระดับของถ้อยคำที่เป็นแสดงความเป็นปรปักษ์ต่ออิหร่านเป็นภัยคุกคาม และจะไม่ยอมให้เรื่องนี้ดำเนินต่อไปโดยไม่ตอบโต้

ล่าสุด กลุ่มสิทธิมนุษยชนเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คนในช่วง 10 วันที่ผ่านมาของการประท้วงทั่วอิหร่าน โดย 34 คนเป็นผู้ชุมนุมประท้วง และ 2 คนเกี่ยวข้องกับกองกำลังรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 60 คน และถูกจับกุม 2,076 คน ระหว่างการจลาจล ซึ่งมีสาเหตุมาจากวิกฤตเศรษฐกิจและขณะที่ได้ลุกลามไปยัง 27 จาก 31 จังหวัดแล้ว

ขณะที่สภากลาโหมของอิหร่านซึ่งเป็นหน่วยงานที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ออกมาเตือนเมื่อวานนี้ว่าอิหร่านอาจเปิดปฏิบัติการตอบโต้ก่อน หากมีสัญญานแน่ชัดถึงภัยคุกคาม สะท้อนถึงท่าทีที่บ่งชี้ถึงความเป็นไปได้ถึงเหตุปะทะทางทหาร ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างอิหร่านกับสหรัฐและอิสราเอล

สภากลาโหมอิหร่านชี้ว่าข้อกล่าวหาและคำพูดแทรกแซงที่มุ่งเป้ามายังอิหร่านถือเป็นการกระทำที่เป็นปรปักษ์หากท่าทีเหล่านี้มีการยกระดับมากกว่าคำพูด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ" เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธานและทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ตเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ
"วัดไผ่ล้อมฯ" แจกจักรยานของเล่นกุมารสมบัติ สร้างรอยยิ้ม ร้านก๋วยเตี๋ยวนายเงี๊ยบ เปย์ขนม ส่งความสุขรับวันเด็กแห่งชาติ
กลุ่มเซ็นทรัล ส่งต่อความห่วงใย สร้างความอบอุ่นให้ชุมชนอย่างยั่งยืน
โสภณ ซารัมย์ ลุยสารคาม เดินสาย 5 พื้นที่ หนุน “เต้ย ฤทธิรงค์” เบอร์ 6 ชิงเก้าอี้เขต 1 ภูมิใจไทย ปักธงสีน้ำเงินเพิ่มในพื้นที่เมืองสารคาม
ปตท.สผ. เคียงข้างสงขลา สนับสนุน 100 ล้าน ฟื้นฟูหลังน้ำท่วม
มุกดาหาร ประชุมเตรียมความพร้อม ประเพณีบุญข้าวยาคู บูชาพระบรมสารีริกธาตุ ปี 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​