เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2569 เวลา 18.09 น. ณ วัดดอยแยง ตำบลเรือง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนและประชาชนเข้าร่วมพิธีอย่างคับคั่ง พิธีดังกล่าวได้รับเกียรติจาก พลโทวรเทพ บุญญะ แม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานฝ่ายฆราวาส พร้อมด้วย นายชัยณรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ข้าราชการ ทหาร ผู้นำท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ฝ่ายสงฆ์มี พระเดชพระคุณพระราชศาสนาภิบาล เจ้าคณะจังหวัดน่าน เป็นประธานสงฆ์ พร้อมคณะพระสังฆาธิการ

ภายในพิธี ประธานในพิธีได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ถวายความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ และประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนเข้าสู่พิธีเททองหล่อพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา โดยประธานสงฆ์ ประธานในพิธี และพุทธศาสนิกชนร่วมกันอธิษฐานจิตเททอง ท่ามกลางบรรยากาศแห่งศรัทธาและความเป็นสิริมงคล

จากนั้นได้ประกอบพิธีทอดผ้าป่ามหากุศล เพื่อสมทบทุนบำรุงและฟื้นฟูวัดดอยแยง มีการถวายผ้าบังสุกุลจีวรและจตุปัจจัยไทยธรรมแด่คณะสงฆ์ พร้อมรับพรและร่วมอนุโมทนาบุญ
ช่วงท้ายเป็นพิธีสรงน้ำพระธาตุแสงจันทร์นันทบุรี โดยคณะสงฆ์ ประธานในพิธี และพุทธศาสนิกชนร่วมถือโคมเทียน เจริญพระพุทธมนต์ เดินเวียนรอบองค์พระธาตุ ก่อนร่วมอธิษฐานจิตและสรงน้ำพระธาตุ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีด้วยความสงบเรียบร้อยและเปี่ยมด้วยศรัทธา

สำหรับวัดดอยแยง เป็นวัดร้างเก่าแก่มีอายุราว 80 – 100 ปี ตั้งอยู่บนดอยเล็กกลางทุ่งนา บ้านดอนเฟือง ตำบลเรือง อำเภอเมืองน่าน ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูโดยความร่วมมือของสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดน่าน ผู้นำชุมชน และพุทธศาสนิกชน ภายใต้การดูแลของ พระครูกิตติจันทโรภาส เพื่อพัฒนาเป็นศาสนสถานสำหรับการศึกษาและปฏิบัติธรรม เป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชน และสืบสานพระพุทธศาสนาให้มั่นคงสืบไป






