วันที่ 30 ธันวาคม 2568 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณหน้างานสวนป่ากำแพง (โรงเลื่อยกำแพง) องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ตำบลทรงธรรม นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2569 เพื่อยกระดับความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลเดินทางส่งท้ายปี โดยมี นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา รองผวจ. , พ.อ.พงษธร เมืองแก่น รอง ผอ.รมน.จังหวัดกำแพงเพชร (ท), นายสดุดี พุธธัง ปลัดจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการและผู้เกี่ยวข้องร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง

นายชาธิป รุจนเสรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นช่วงที่มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในจังหวัดกำแพงเพชรเป็นจำนวนมาก จังหวัดจึงได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วนจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฯ เพื่อเฝ้าระวังและลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด โดยมุ่งเน้นการดูแลความปลอดภัยตั้งแต่ระดับชุมชนไปจนถึงถนนสายหลัก

ด้านมาตรการเชิงรุก นายประไพ สวนกูล ขนส่งจังหวัดกำแพงเพชร ระบุว่า จังหวัดได้บังคับใช้มาตรการเข้มข้นภายใต้แนวคิด “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัด ได้แก่ การบังคับใช้กฎหมาย มีการกวดขันวินัยจราจรอย่างเคร่งครัดในทุกจุดตรวจ ,การเฝ้าระวังจุดเสี่ยง ตรวจสอบและแก้ไขพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ,การอำนวยความสะดวก โ้ดยจัดเจ้าหน้าที่ดูแลการจราจรและเตรียมความพร้อมหน่วยกู้ชีพตลอด 24 ชั่วโมง และจุดตรวจความพร้อม (Rest Area) ที่เน้นบริการตรวจสอบสภาพรถโดยสารสาธารณะและตรวจวัดแอลกอฮอล์พนักงานขับรถ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้บริการ

นอกจากนี้ จังหวัดกำแพงเพชรขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน ให้ความสำคัญกับการเตรียมสภาพร่างกายและยานพาหนะให้พร้อมก่อนออกเดินทาง “ง่วงไม่ขับ มีน้ำใจ วินัยจราจร” เพื่อให้เทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2569 นี้ เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยในทุกเส้นทาง




