ตลาดนัดคลองถมหนองชากเส้นใหญ่ ไม่เกรงกฎหมาย​โพสต์เฟสบุ๊กประกาศเปิดตลาด​ ไม่ต้องมีใบอนุญาต

ชลบุรี-ตลาดนัดคลองถมหนองชากเส้นใหญ่ ไม่เกรงกฎหมาย​โพสต์เฟสบุ๊กประกาศเปิดตลาด​ ไม่ต้องมีใบอนุญาต

เมื่อเวลา 10.00​ น.วันที่​ 28 ตุลาคม​ 2564​ ผู้สื่อข่าวได้พบว่ามีการแชร์ข้อมูลการเปิด”ตลาดนัดคลองถม” หนองชากลงในเฟสบุ๊ก​ มีเนื้อหาโฆษณาว่า​ “คลองถมหนองชาก​ เปิดปกติครับ​ เริ่มเสาร์ที่​ 30​ ต.ค.”

 

ภายหลังสื่อมวลชนได้รายงานข่าวกรณีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดเนื่องจำนงค์​ ได้ร้องเรียน นายภพเพิ่มพูน วงษ์สง่า สมาชิกสภาเทศบาลต.หนองชาก เขต.2​ ตั้งกระทู้สอบถามสภาเทศบาลต.หนองชาก ผ่าน​ “ประธานจี๊ด” นายวิรัตน์ เนื่องจำนงค์ ประธานสภา ถึง “นายกยุทธ”นายยงยุทธ สิทธิ์ภานุวงศ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลต.หนองชาก “รองโป่ง”นายคมกริช สิงห์โตทอง รองนายกเทศมนตรี นางเพลินพิศ สุขคุณานนท์ รองนายกเทศมนตรี กรณีได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในตลาดสดเนื่องจำนงค์ ว่าได้มีผู้ประกอบการเปิดตลาดนัดสัญจร ในพื้นที่เทศบาลต.หนองชาก โดยไม่มีการขอใบอนุญาตจากเทศบาล

 

 

 

อีกทั้งผู้ประกอบการจัดตลาดนัดไม่มีการชำระภาษีรายได้กับเทศบาล ไม่มีการจัดระเบียบทางด้านสาธารณสุข ไม่มีห้องน้ำ-ห้องสุขา พื้นที่ๆ ตั้งขายสินค้าไม่ถูกสุขอนามัย ไม่มีการจัดที่จอดรถยนต์ รถจักรยานยนต์ให้ประชาชนที่มาซื้อสินค้า อีกทั้งยังใช้พื้นที่ถนนหลวง ฟุตบาท(ทางเท้า) มาตั้งวางขายสินค้า และผู้ประกอบการตลาดนัดสัญจรยังได้ค้างค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บขยะกับเทศบาลต.หนองชาก โดยนายยงยุทธ สิทธิ์ภานุวงศ์ นายกเทศมนตรี ได้มอบหมายให้ “รองโป่ง”นายคมกริช สิงห์โตทอง รองนายกเทศมนตรีเทศบาลต.หนองชาก ซึ่งรับผิดชอบงานสาธารณสุข ดำเนินการตรวจสอบ​ เบื้องต้นพบว่าตลาดนัดคลองถมตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม ตลาดเนื่องจำนงค์ เปิดขายทุกวันเสาร์ มีร้านค้ามาตั้งวางขายสินค้าจำนวน 400-500 ร้านค้าในช่วงที่ยังไม่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 พบว่าไม่มีใบอนุญาตและยังได้ค้างชำระค่าจัดเก็บขยะประมาณ 27,000 บาท ต่อมาผู้จัดตลาดนัดได้นำเงินจำนวนดังกล่าวมาชำระให้เทศบาลแล้ว

 

 

ส่วนตลาดนัดคลองถมพบว่าไม่มีใบอนุญาตจากทางเทศบาล จึงให้ปิดตลาดคลองถมไปจนกว่าผู้ประกอบการจะยื่นของอนุญาตให้ถูกต้องตามระเบียบของเทศบาล​ ทั้งนี้ยังได้วางมาตรการเข้มให้ตลาดนัดสัญจรในพื้นที่ทุกแห่งดำเนินการขอใบอนุญาตให้ถูกต้องเพราะเกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์ของการแพร่ระบาดโรคไวรัสโควิด 19​ และให้ “รองโป่ง” ตรวจสอบตลาดนัดสัญจรในเขตเทศบาลทุกแห่ง ต้องมีใบอนุญาตจากทางเทศบาลถึงจะสามารถเปิดขายสินค้าได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประกาศเปิดตลาดคลองถมของผู้ประกอบการ​โดยไม่ต้องขอใบอนุญาตจากทางเทศบาลต.หนองชาก​นั้น เท่ากับเป็นการท้าทายอำนาจรัฐของผู้ประกอบการตลาดนัด​ ​ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย​ ซึ่งผู้สื่อข่าวจะสอบถามเรื่องการเปิดตลาดนัดเถื่อนไปที่นายพิสิษฐ​ สิริสวัสดินุกูล​ นายอำเภอบ้านบึง​ และ​ นายคมกริช​ สิงห์โตทอง​ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลต.หนองชาก​ ว่า​จะมีมาตราการดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้ประกอบการตลาดนัดแห่งนี้อย่างไร

ศูนย์ข่าว TOPNEWS ภาคตะวันออก

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แม่ชาวจีนเนรมิต 'เครื่องหัวจีนโบราณ' จากกระป๋องทิ้งแล้ว
“เศรษฐกิจแสงไฟยามค่ำคืน” ตลาดนัดกลางคืนดันรายได้คนเมือง SW1 Market ชูทำเลทองดึงนักช้อปต่างชาติ
ส.ชาวใต้ สป. เตรียมจัด “FACTORY OUTLET FAIR 2025” วันที่ 5–14 ธ.ค. กระตุ้นเศรษฐกิจ-ช่วยเหลือพี่น้องชายแดนใต้
สมาคมชาวใต้จังหวัดสมุทรปราการ แถลงข่าวเตรียมจัดใหญ่!! งานแสดงสินค้าจากโรงงาน FACTORY OUTLET FAIR 2025
ส่องลุคแฟชั่นผ้าไทยสไตล์ "ซาบีดา" ผ้าลายตาม่อง เส้นใยดอกฝ้าย ย้อมสีคราม จากผลิตภัณฑ์บ้านห้องแซงใต้ จ.ยโสธร เปิดเทศกาลจุดไฟตูมกา หนึ่งเดียวในโลก ชูวัฒนธรรมอีสานสู่สากล
วังน้ำเขียว เตรียมเปิดตัว แหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ผารักสลักใจ” ต้อนรับฤดูการท่องเที่ยว 3 ผา นอนกางเต็นท์ ดูดาว ชมทะเลหมอก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​