ศูนย์การเรียนรู้นันทสิปปาคาร จังหวัดน่าน จัดพิธีเจิมป้ายอาคาร เสริมสิริมงคล โดยคณะสงฆ์และผู้แทนภาครัฐร่วมพิธี

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568 ณ ศูนย์การเรียนรู้นันทสิปปาคาร จังหวัดน่าน ได้จัดพิธีเจิมป้ายศูนย์การเรียนรู้ฯ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมี พระเดชพระคุณ พระราชศาสนาภิบาล เจ้าคณะจังหวัดน่าน เมตตาเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย พระสุนทรมุนี รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน และเจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง และ พระราชนันทวัชรบัณฑิต รองเจ้าคณะจังหวัดน่าน และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุแช่แห้ง ร่วมประกอบพิธีอย่างสง่างามและเป็นมงคล

ในโอกาสนี้ นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย พล.ต.บุญญฤทธิ์ เกษตรเวทิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 และ พล.ต.ต.ดเรศ กัลยา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน เข้าร่วมพิธี และร่วมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ร่วมกัน

ศูนย์การเรียนรู้นันทสิปปาคาร ได้รับพระราชทานชื่ออาคารจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีความหมายว่า “อาคารแห่งความรู้ทุกแขนงของน่าน” พร้อมทั้งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญอักษรพระนามาภิไธย “ส.ธ.” ประดับที่ป้ายชื่ออาคารพระราชทาน

สำหรับป้ายอาคาร จัดทำจาก ไม้งิ้วดำ ซึ่งเป็นไม้มงคลตามคติความเชื่อ สื่อถึงความเข้มแข็งและความมั่นคง ขณะที่ตัวอักษรชื่ออาคารทำจาก ดีบุก อันเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความยั่งยืน และการผสานภูมิปัญญาดั้งเดิมเข้ากับนวัตกรรมสมัยใหม่

ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงเจตนารมณ์และเป้าหมายของศูนย์การเรียนรู้นันทสิปปาคาร ในการเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มั่นคงและทันสมัย เพื่อพัฒนาระบบคิดของเยาวชนและผู้เยี่ยมชม ผ่านองค์ความรู้ด้านวัฒนธรรม ศิลปะ และวิทยาศาสตร์ ควบคู่กับการอนุรักษ์และเผยแพร่มรดกอันทรงคุณค่าของจังหวัดน่าน เพื่อการพัฒนาชุมชนและเยาวชนอย่างยั่งยืนสืบไป

ข่าวที่น่าสนใจ

กัลยา สองเมืองแก่น ผู้สื่อข่าวTopNewsทั่วไทย จ.น่าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดปฏิบัติการ Operation Bad Guys Out ปูพรมตรวจค้นทั่วไทย กวาดล้างคนต่างด้าวทำผิดกฎหมาย
วิทยาลัยเทคโนโลยีประจวบฯ เปิดหลักสูตร Generative AI เสริมศักยภาพสื่อท้องถิ่น
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพ ให้แก่ครัวเรือนยากจนในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี
"นายกฯอนุทิน" ลั่นดุรัฐบาลจริงจังปราบสแกมเมอร์ "เห็นยังใครโกหก" พูดไม่ทันขาดคำ ทหารตอบโต้แน่สูญเสียขาที่ 8 กาสิโน "ทมอดา" เขมรโดน F-16 ถล่มพินาศ
สายตรวจเข้าช่วยเหลือ กลับพบสิ่งเสพติดในตัวผู้ขี่ จยย.
นครปฐม///พลังศรัทธาวัดรางหมัน! บรรพชาอุปสมบทหมู่ 64 รูป ถวายเป็นพระราชกุศล และบูชาคุณ "หลวงปู่แผ้ว ปวโร"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​