นพ.เฉลิมชัย จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

นพ.เฉลิมชัย จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบโควิดสายพันธุ์เดลต้าพลัส

รัฐสภา 26 ตุลาคม -“นพ.เฉลิมชัย” จับตาอังกฤษรายงานผลตรวจสอบโควิดสายพันธุ์ “เดลต้าพลัส” หนักหรือไม่ คาดผลออก 1-2 สัปดาห์นี้ เตือนคนไทยต้องไม่ประมาทใส่หน้ากากตลอด แนะรัฐบาลต้องซีลประเทศ เข้มชายแดน-สนามบินกวดขันคนเข้าประเทศ

นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และรองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่โพสต์ข้อความลงบล็อกส่วนตัวว่าประเทศอังกฤษได้พบไวรัสโควิด-19ตัวใหม่ คือเดลต้าพลัสในช่วงที่มีโควิดระบาดระลอกใหม่ แม้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มเป็นจำนวนมากแล้วก็ตามว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าสายพันธุ์เดลต้าพลัสนั้นมีจุดกำเนิดที่ไหน แต่พบว่ามีการแพร่ระบาดมากในประเทศอังกฤษ จากผู้ติดเชื้อ100% จะพบว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้าพลัสถึง 6% ส่วนประเทศไทยตอนนี้พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าพลัส 1 ราย ที่จ.พระนครศรีอยุธยา จากประวัติพบว่าไม่ได้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ แต่อาจใกล้ชิดสัมผัสผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการและเดินทางกลับมาจากต่างประเทศในร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพราะนั่งห่างกันไม่ถึง 2 เมตร รวมถึงเป็นห้องแอร์ ทำให้การถ่ายเทอากาศเป็นแบบปิด จึงอาจติดเชื้อมาจากตรงนั้นได้

นพ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ทั้งนี้เราจะต้องรอดูรายงานผลการศึกษาไวรัสโควิด-19สายพันธุ์เดลต้าพลัสของประเทศอังกฤษ ที่คาดว่าผลจะออกมาภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ว่าผลการตรวจสอบไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นอย่างไร เข้าข่าย 3 ปัจจัยหรือไม่ เพราะเบื้องต้นตอนนี้เข้าข่าย1ปัจจัยแล้วว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีการแพร่ระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้าธรรมดาถึง 15% คาดว่าจะแพร่ระบาดมากขึ้นในอนาคต ส่วนอีก 2 ปัจจัยที่ต้องรอลุ้นคือก่อโรครุนแรงทำให้คนเสียชีวิตและดื้อวัคซีนหรือไม่ ถ้าครบ 3 ปัจจัยนี้ยุ่งแน่นอน แต่ถ้าโชคดีผลการรายงานไม่พบว่าดื้อวัคซีนและก่อโรครุนแรงก็ถือว่าจบไป

นพ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สำหรับการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่ประเทศอังกฤษ ภายหลังประชาชนของเขาฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ก็มีการประกาศไม่ต้องสวมหน้ากาก สามารถไปดูฟุตบอล ชมคอนเสิร์ต เข้าร้านอาหารต่าง ๆ ได้อย่างเสรี จึงเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ขึ้น ส่วนประเทศไทยถือว่าตั้งรับได้ดี โดยกรมวิทยาศาสตร์ได้ดำเนินการตามมาตรฐานโลก และจัดกลุ่มไวรัสได้เป็นอย่างดี มีการเก็บรวบรวมข้อมูลส่งให้ทั่วโลกจนได้รับคำชื่นชม ตอนนี้สายพันธุ์เดลต้าในไทยพบ 4 สายพันธุ์ย่อย แต่ไม่ได้มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์เดลต้าตัวหลัก แต่ทั่วโลกเจอสายพันธุ์ย่อยกว่า 20 สายพันธุ์ ดังนั้นประชาชนคนไทยไม่ควรประมาท และการสวมหน้ากากถือเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด ส่วนการดำเนินการของรัฐบาลที่จะเปิดประเทศ ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ จะต้องคุมเข้มพื้นที่ชายแดนและสนามบินด้วยการเพิ่มความกวดขันมากขึ้นเพื่อซีลประเทศของเรา

“มาตรการสาธารณสุขเราป้องกันโควิดได้ทุกสายพันธุ์ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง และงดเว้นการสัมผัสใกล้ชิด เราไม่ต้องสนใจว่าจะมีการกลายสายพันธุ์หรือไม่ ขอให้ทำตามนี้ก็พอ วัฒนธรรมไทยที่คนเข้าใจว่าโบราณ หากมองด้วยใจเป็นธรรมป้องกันโควิดได้ดี ทั้งการยกมือไหว้ดีกว่าการเช็คแอนด์ การเคี้ยวอาหารแบบปิดปากก็ดีว่ารับประทานไปพูดคุยไปด้วยแบบเฮฮาหัวเราะสังสรรค์” นพ.เฉลิมชัย กล่าว

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก