กต.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด แจ้ง มธ.ปมนำเข้าโมเดอร์นา 3 ล้านโดสจากโปแลนด์

กต.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด แจ้ง มธ.ปมนำเข้าโมเดอร์นา 3 ล้านโดสจากโปแลนด์

ระวังวัคซีนทิพย์! กต. แจ้งธรรมศาสตร์ติดต่อสธ.เอง ปมนำเข้าโมเดอร์นาโปแลนด์บริจาค เหตุไม่ได้เป็นจีทูจี เตือนระวังถูกฟ้องภายหลัง ชี้ผู้ผลิตต้องยินยอมด้วย ด้านผอ.รพ.รับติดต่อผ่านหมอบุญ แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่เห็นของ

ความคืบหน้ากรณี นายแพทย์บุญ วนาสิน หรือ “หมอบุญ” ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยเรื่องการรับบริจาควัคซีน “โมเดอร์นา” 3 ล้านโดส จากประเทศโปแลนด์ ที่จะมามอบให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยมีกำหนดส่งมอบ ภายในปลายเดือนตุลาคมนี้

ล่าสุด นางจุฬามณี ชาติสุวรรณ อธิบดีกรมยุโรป ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือตอบกลับถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา เรื่อง การนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา (บริจาค) จากโปแลนด์ มายังมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากขอให้กระทวงการต่างประเทศช่วยอำนวยความสะดวก เพราะอ้างวว่าได้รับความร่วมมือจากองค์กรRARS ของโปแลนด์ และรัฐบาลโปแลนด์จะบริจาควัคซีนโมเดอร์นาให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยหนังสือจากกระทรวงการต่างประเทศ มีรายละเอียดดังนี้
1. การบริจาควัคซีนโมเดอร์นาจากโปแลนด์ข้างต้น ไม่ใช่การบริจาคในลักษณะรัฐต่อรัฐ โดยกระทรวงการต่างประเทศไม่ได้รับแจ้งเรื่องการบริจาคดังกล่าวผ่านช่องทางการทูตอย่างเป็นทางการจากกระทรวงการต่างประเทศโปแลนด์ หรือสถานเอกอัครราชทูตโปแลนด์ประจำประเทศไทย จึงเห็นว่า การติดต่อโดยตรงระหว่างหน่วยงานผู้บริจาควัคซีนของโปแลนด์และหน่วยงานผู้รับบริจาควัคซีนในไทย จะเหมาะสมกว่า
2. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อาจพิจารณาหารือกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับกระบวนการนำวัคซีนดังกล่าวเข้าประเทศไทย รวมทั้งประเด็นอื่น ที่เกี่ยวข้อง เช่น ประเด็นการชดเชยความเสียหาย ฯลฯ

3. การบริจาควัคซีน Astra Zeneca และวัคซีน Pfizer จากมิตรประเทศให้รัฐบาลไทยที่ผ่านมา บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้องให้ความยินยอมด้วย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงอาจพิจารณาแนวปฏิบัติในการบริจาควัคซีนโมเดอร์นาในครั้งนี้โดยถี่ถ้วน เพื่อป้องกันการร้องเรียนจากฝ่ายใดในภายหลัง
FCignFqUcAEi3TN

ด้าน รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า โรงพยาบาลได้ติดต่อเรื่องวัคซีนผ่านนายแพทย์บุญจริง แต่เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้เห็นของ หรือวัคซีน จึงขออนุญาตไม่ให้ข่าวจนกว่าวัคซีนจะมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องจากมหาวทิยาลัยธรรมศาสตร์ ไม่ได้เปิดให้จองกับประชาชนแต่อย่างใด ส่วนวัคซีนจะมาเมื่อไหร่นั้น หรืออยู่ในล็อตเดียวกับวัคซีนที่มาในปลายปีนี้ หรือไตรมาส 4 นั้น ยังไม่สามารถระบุได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก