อาจารย์ มช.เจ้าเก่า ไล่ยกเลิกฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ แขวะให้อะไรกับสังคมไทยบ้าง นอกจากอวดความยิ่งใหญ่ของสถาบัน

อาจารย์ มช.เจ้าเก่า ไล่ยกเลิกฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ แขวะให้อะไรกับสังคมไทยบ้าง นอกจากอวดความยิ่งใหญ่ของสถาบัน

อาจารย์ มช.เจ้าเก่า ไล่ยกเลิกฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ แขวะให้อะไรกับสังคมไทยบ้าง นอกจากอวดความยิ่งใหญ่ของสถาบัน

วันนี้ รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ก่อนหน้านี้เคยออกมายกย่องป้าเป้า แนวร่วมม็อบ3นิ้ว โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นกรณีดราม่างานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ โดย ระบุว่า ควรเลิกงานฟุตบอลประเพณีไปเลย ที่ควรยกเลิกคือ ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ เพราะไม่แน่ใจว่ามาถึงปัจจุบันแล้วฟุตบอลประเพณีระหว่างสองมหาวิทยาลัยนี้มีความหมายอะไรแก่สังคมไทยบ้าง

นอกจากการอวดอ้างถึงความยิ่งใหญ่ของสถาบันการศึกษาที่ตนสังกัดแก่สังคม งานดังกล่าวต้องใช้งบประมาณจำนวนไม่น้อย โดยผลพลอยได้ซึ่งเป็นที่รับรู้กันบ้างก็คือ การแสดงความเห็นทางการเมืองผ่านขบวนล้อการเมืองหรือการแปรอักษร พอให้เป็นข่าวผ่านทางสื่อมวลชนเป็นกระแสในระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงสามสี่ปีที่ผ่านมาอาจเป็นข่าวมากหน่อย เนื่องจากมีความพยายามปิดกั้นจากอำนาจรัฐ เลยสามารถดึงดูดความสนใจจากสาธารณชน ไม่ต้องพูดถึงการแข่งขันฟุตบอล เห็นรายชื่อก็รู้ว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นล้วนมาจากนักฟุตบอลอาชีพที่มีสถานะเป็นนักศึกษา “ภาคบัณฑิต” ไม่ก็ “ภาคพิเศษ” ฟุตบอลประเพณีระหว่างสองสถาบันจึงไม่ใช่เรื่องของสองสถาบันจริงๆ แต่ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถไปดึงตัวเอาตัวเก่ง ๆ มาลงได้มากกว่ากัน ผมจึงไม่เข้าใจว่ามันจะมีความสนุกหรือความหมายได้อย่างไร

รศ.สมชาย ระบุอีกว่า ปัญญาชนอาวุโสเคยตั้งคำถามว่านอกจากฟุตบอลประเพณีแล้ว สถาบันการศึกษาในสังคมไทย เคยผลิตความรู้อะไรที่เป็นการต่อสู้หรือหักล้างความรู้ระหว่างกันอย่างจริงจัง กระทั่งกลายเป็น “School” ดังที่เคยเกิดขึ้นในหลายประเทศหรือไม่ คำตอบที่คิดแบบเร็ว ๆ ก็คือ “นึกไม่ออก” ในท่ามกลางการถกเถียงเรื่องควรยกเลิกการอัญเชิญพระเกี้ยวหรือไม่ ผมเสนอว่าที่ควรยกเลิกไปเลยก็คือ ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก