“หมอเฉลิมชัย”เผย ‘อังกฤษ’พบไวรัสใหม่ แพร่รวดเร็วเพิ่มอีก 15%

“หมอเฉลิมชัย”เผย ‘อังกฤษ’พบไวรัสใหม่ แพร่รวดเร็วเพิ่มอีก 15%

“หมอเฉลิมชัย”เผย 'อังกฤษ'พบไวรัสใหม่ แพร่รวดเร็วเพิ่มอีก 15%

วันนี้(25 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา ได้โพสต์ข้อความลงบล็อกส่วนตัวกรณีประเทศอังกฤษได้พบไวรัสโควิดตัวใหม่ โดยมีรายละเอียดว่า อังกฤษพบไวรัสใหม่ เดลต้าพลัส(Delta Plus) ในช่วงที่มีโควิดระบาดระลอกใหม่ แม้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มเป็นจำนวนมากแล้วก็ตาม
อังกฤษเป็นประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนเข็มหนึ่งและเข็มสอง ครอบคลุมประชากรสูงในระดับโลก จนอาจนับได้ว่ามีภูมิคุ้มกันหมู่รัฐบาลอังกฤษจึงประกาศผ่อนคลายมาตรการต่างๆด้วยความมั่นใจ ให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตและทำมาหากินได้ใกล้เคียงกับปกติ

ตลอดจนสามารถไปชมฟุตบอล คอนเสิร์ต ทานอาหารในร้านอาหาร และใช้บริการผับ-บาร์ สถานบันเทิงได้ และประชาชนจำนวนมากไม่สวมหน้ากาก เพราะรัฐบาลไม่บังคับในที่สุด ก็เกิดการระบาดระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อรายวันหลายหมื่นคน และเริ่มมีการติดเชื้อในเด็กมากขึ้นด้วย
ขณะเดียวกัน ทางการของอังกฤษก็ได้ตรวจพบไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อย (Sub Variant) ของไวรัสสายพันธุ์เดลต้า ชื่อว่า Delta Plus ในขณะนี้ตรวจพบแล้ว 6% ของจำนวนผู้ติดเชื้อ และพบว่า Delta Plus มีความสามารถในการแพร่ระบาดเร็วกว่าเดลต้าเดิม 10-15%
โดยที่เดลต้าเดิม แพร่ระบาดเร็วกว่าอัลฟ่าอยู่ 60% และอัลฟ่าแพร่ระบาดเร็วกว่าไวรัสสายพันธุ์หลักเดิมหรืออู่ฮั่น 50%
จึงทำให้ Delta Plus เป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาดสูงมาก
ในขณะนี้ จึงถูกจัดให้อยู่ใน VUI (Variant Under Investigation) โดย UKHSA(United Kingdom Health Security Agency)แต่ยังไม่ถึงขั้นจัดเป็น VOC(Variant Of Concern) เพราะจะต้องทำการศึกษาเก็บข้อมูลเพิ่มเติมเสียก่อนไวรัส Delta Plus มีการเปลี่ยนแปลงที่ตำแหน่งของโปรตีนหนาม(Spike Protein) 2 ตำแหน่ง คือ Y145H และ A222V

องค์การอนามัยโลกได้แจ้งว่า ในกลุ่มเดลต้านั้น มีการกลายพันธุ์ไปเป็นสายพันธุ์ย่อยถึง 20 สายพันธุ์ และถ้านับทุกชนิดที่พบในโลกนี้ มีการกลายพันธุ์ไปแล้วมากกว่า 1000 สายพันธุ์
ประเทศไทยซึ่งมีการฉีดวัคซีนครอบคลุมน้อยกว่าอังกฤษ จึงต้องระมัดระวังเรื่องมาตรการการใส่หน้ากากและล้างมือ ซึ่งเราทำได้ดีอยู่แล้ว อย่าให้หย่อนยานลง เมื่อมีการฉีดวัคซีนมากขึ้นรวมทั้งต้องระมัดระวัง เข้มงวดนักท่องเที่ยวที่มาจากประเทศที่มีไวรัส Delta Plus เพราะถ้าเข้ามาในประเทศไทยได้แล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาการระบาดทำนองเดียวกับอังกฤษได้
อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้สรุปชัดเจนว่า ไวรัส Delta Plus เป็นสาเหตุการระบาดระลอกใหม่ในอังกฤษ เพราะยังมีข้อมูลไม่มากพอ อยู่ในระหว่างการรวบรวมเพื่อสรุปในระยะเวลาอันใกล้นี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก