ตุรกีสั่งขับทูต 10 ชาติหลังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวโยงรัฐประหาร

ตุรกีสั่งขับทูต 10 ชาติหลังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวโยงรัฐประหาร

ตุรกีสั่งขับทูตชาติตะวันตก 10 ประเทศ ฐานเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว ซึ่งถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหาร

AFP รายงานว่า ประธานาธิบดเรเซป เทย์ยิบ เออร์โดกัน ของตุรกีได้มีคำสั่งเมื่อวานนี้ให้กระทรวงต่างประเทศตุรกีประกาศให้เอกอัครราชทูตจาก 10 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐ, แคนาดา, เยอรมนี, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดนและนิวซีแลนด์ เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา ซึ่งเป็นขั้นตอนเบื้องต้นก่อนการขับออกนอกประเทศ

โดยผู้นำตุรกีกล่าวว่านักการทูตเหล่านี้ควรมีความเข้าใจในประเทศตุรกี แต่ในเมื่อพวกเขาไม่รู้จักและไม่เข้าใจ พวกเขาก็ไม่สมควรอยู่ในตุรกีอีกต่อไป อย่างไรก็ตามเออร์โดกันไม่ได้กำหนดเส้นตายจะให้เนรเทศเมื่อไหร่

การสั่งเนรเทศทูตของตุรกีมีขึ้นหลังจากที่ทูตทั้ง 10 ชาติได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเรียกร้องให้ตุรกีปล่อยตัว รวมทั้งไต่สวนคดีของนายออสมัน คาวาลา นักธุรกิจและนักการกุศล วัย 64 ปี อย่างยุติธรรม จากความผิดในข้อหาสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาล และอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารในปี 2559 แต่ล้มเหลว

ก่อนหน้านี้สภายุโรปออกคำเตือนครั้งสุดท้ายให้ตุรกีปล่อยตัวคาวาลาตามคำสั่งศาลสิทธิมนุษยชนของยุโรปภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน หากฝ่าฝืนสภายุโรปอาจลงมติลงโทษตุรกี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก