ตุรกีสั่งขับทูต 10 ชาติหลังเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวโยงรัฐประหาร

ตุรกีสั่งขับทูตชาติตะวันตก 10 ประเทศ ฐานเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเคลื่อนไหว ซึ่งถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลและอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหาร

AFP รายงานว่า ประธานาธิบดเรเซป เทย์ยิบ เออร์โดกัน ของตุรกีได้มีคำสั่งเมื่อวานนี้ให้กระทรวงต่างประเทศตุรกีประกาศให้เอกอัครราชทูตจาก 10 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐ, แคนาดา, เยอรมนี, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สวีเดนและนิวซีแลนด์ เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา ซึ่งเป็นขั้นตอนเบื้องต้นก่อนการขับออกนอกประเทศ

โดยผู้นำตุรกีกล่าวว่านักการทูตเหล่านี้ควรมีความเข้าใจในประเทศตุรกี แต่ในเมื่อพวกเขาไม่รู้จักและไม่เข้าใจ พวกเขาก็ไม่สมควรอยู่ในตุรกีอีกต่อไป อย่างไรก็ตามเออร์โดกันไม่ได้กำหนดเส้นตายจะให้เนรเทศเมื่อไหร่

การสั่งเนรเทศทูตของตุรกีมีขึ้นหลังจากที่ทูตทั้ง 10 ชาติได้ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเรียกร้องให้ตุรกีปล่อยตัว รวมทั้งไต่สวนคดีของนายออสมัน คาวาลา นักธุรกิจและนักการกุศล วัย 64 ปี อย่างยุติธรรม จากความผิดในข้อหาสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาล และอยู่เบื้องหลังความพยายามก่อรัฐประหารในปี 2559 แต่ล้มเหลว

ก่อนหน้านี้สภายุโรปออกคำเตือนครั้งสุดท้ายให้ตุรกีปล่อยตัวคาวาลาตามคำสั่งศาลสิทธิมนุษยชนของยุโรปภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายน หากฝ่าฝืนสภายุโรปอาจลงมติลงโทษตุรกี

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อธิบดีกรมอุทยานฯ” นำทีมถกด่วน! พิจารณาความเหมาะสม “ถอดนกปรอดหัวโขน” จากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ครั้งที่ 2/2568
ภูเก็ตพร้อมจัดประชุม InterPride 2026 ครั้งแรกในเอเชีย
EZY Airlines เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ สุราษฎร์–หาดใหญ่
วัดนางพระยา ตำนานรักคู่ศรัทธาแห่งเมืองนครฯ
นายกแจ็ส ให้รางวัลตร.หนองเสือจับ 2 โจรลักเครื่องสูบน้ำทำประชาชนลำบากลั่น ต้องขยายผลจับคนที่รับซื้อผู้ร่วมขบวน
ภูเก็ตรุก “คนละครึ่งพลัส” เดินหน้า 120 วัน Nonstop

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​