สั่งรื้อร้านค้า-เพิงพักริมถนน หลังพบเป็นแหล่งหลบซ่อนขบวนการขนแรงงานต่างด้าว

สั่งรื้อร้านค้า-เพิงพักริมถนน หลังพบเป็นแหล่งหลบซ่อนขบวนการขนแรงงานต่างด้าว

ผกก.สังขละบุรี นำ ตร.สภ.สังขละบุรี สนธิกำลังทหาร ฉก.ลาดหญ้าฯ  ตชด 134 ปกครอง สั่งเจ้าของร้านค้า เพิงพักที่ปลูกสร้างในเขตทางหลวง ริมถนนสาย 323 ตั้งแต่บ้านซองกาเลีย-บ้านน้ำเกิ๊ก ทำการรื้อถอนและขยับ ให้พ้นเขตทางหลวงหลังพบข้อมูล บางส่วนเป็นที่หลบซ่อนและเกี่ยวข้องขบวนการขนแรงงานต่างด้าว

วันที่ 24 ตุลาคม 2564 พ.ต.อ พิพัฒน์ รุ่งสัมพันธ์ รักษาราชการแทน ผกก.สภ.สังขละบุรี ร่วมกับ ร.อ.นิกร ชุมศรี ผู้บังคับหมวด ควบคุมส่วนลาดตระเวน หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้าฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สังขละบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้าฯ  อ.ส.ตชด.ที่ 134 นายสนั่น กำสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านซองกาเลีย ลงสำรวจเพิงพักและร้านค้าชั่วคราว จำนวน 12 หลังที่ก่อสร้างในเขตทางหลวงหมายเลข 323 ตั้งแต่บริเวณบ้านซองกาเลีย หมู่ที่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี – บริเวณบ้านน้ำเกิ๊ก ระยะทาง 4 กม  เพื่อเจรจากับเจ้าของ เพื่อขอให้ทำการรื้อถอนออกไปให้พ้นจากแนวเขตของทางหลวงแผ่นดิน ซึ่งเพิงและร้านค้าส่วนใหญ่ สร้างขึ้นมาจากวัสดุธรรมชาติเช่นไม้ไผ่และหญ้าคา เพื่อใช้เป็นที่จำหน่ายสินค้า เช่นไม้กวาด พืชผลทางการเกษตร รวมทั้งเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว โดยบางเพิงถูกปล่อยให้ทิ้งร้างจนอยู่ในสภาพที่ใกล้จะผุพัง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเจ้าของเป็นอย่างดี

IMG 9351 scaled

โดย พ.ต.อ.พิพัฒน์ รุ่งสว่าง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงมาตรการในการขอความร่วมมือเจ้าของเพิงพักให้ทำการรื้อถอนในครั้งนี้ว่า สืบเนื่องจากการข่าวของหน่วยงานความมั่นคงพบว่าที่ผ่านมาขบวนการขนแรงงานต่างด้าว แอบอาศัยลักลอบเดินเท้าผ่านเส้นทางธรรมชาติจากประเทศเมียนมาเข้ามาหลบซ่อนอยู่ตามป่าติดถนนสาย323 ตั้งแต่บ้านน้ำเกิ๊ก-บ้านซองกาเลีย เมื่อถึงกลางคืนจึงลักลอบเข้ามาพักในเพิงพักเหล่านี้ เพื่อรอรถที่จะมารับ ลักลอบเดินทางเข้าเมือง นอกจากนั้นยังพบว่า เจ้าของเพิงพักบางคน มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว และมักพบบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการขนแรงงานต่างด้าว มาใช้สถานที่เพิงพักเหล่านี้เป็นที่คอยสังเกตการณ์และเฝ้าดูความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่

IMG 9370 scaled

ด้วยเหตุนี้ทุกฝ่ายจึงมีความเห็นร่วมกับกรมทางหลวง ให้ใช้มาตรการขอความร่วมมือให้ทำการรื้อถอน เพื่อเป็นการการบุกรุกพื้นที่ของทางราชการ และ แก้ปัญหาขบวนการขนแรงงานต่างด้าวใช้เป็นที่พัก ซึ่งเจ้าของเพิงพักทั้ง 12 หลังรับปากจะดำเนินการรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายใน วันอังคารที่จะถึงนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เข้ามาติดตามตรวจสอบอีกครั้ง

จากสถิติการจับกุมแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี ของ สภ.สังขละบุรี ในเดือน ตุลาคม 2564 พบว่า มีการจับกุมดำเนินคดีทั้งหมด 5 คดี  จับกุมแรงงานต่างด้าวได้ทั้งหมด 120 คน ผู้นำพาชาวไทย 6 คน  พาหนะในการทำความผิด เป็นรถเก๋ง 2 คัน รถยนต์กระบะ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 4 คัน รถซาเล้ง 1 คัน

 

ศุภชัย พลทิพย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก