“ธรรมนัส” เผย สาเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่ขั้นวิกฤต เชื่อถ้าฝนไม่ตกหนักเพิ่ม คุมสถานการณ์ได้ภายใน 3 วัน – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2568 มีรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่องสาเหตุที่น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ โดยระบุว่า
“สืบเนื่องจากปริมาณฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปกติแล้วฝนตกหนักน้ำฝนจากบริเวณอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จะระบายผ่านลำคลองอู่ตะเภาไหลผ่านเข้าอำเภอหาดใหญ่ทางเดียว และออกสู่ทะเลสาบสงขลาซึ่งจะระบายออกเร็วเหมือนปีที่ผ่านมา
แต่สำหรับปีนี้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ปรากฏว่าปริมาณน้ำฝนที่ไหลมาจากอำเภอสะเดาผ่านคลองอู่ตะเภา มีปริมาณมากถึง 1000 Cms รวมถึงน้ำที่ไหลมาจากเขาคอหงส์ผ่านคลองหวะ ปริมาณ 400 Cms และน้ำจากอำเภอนาหม่อนไหลลงมารวมอีก 150 Cms บวกกับน้ำที่ไหลมาจากน้ำตกนางาช้าง มาจากเทือกเขานครศรีธรรมราช ฝ่ายคลองต่ำ ปริมาณอีก 350 Cms ทำให้ไหลเข้าสู่พื้นที่ต่ำของอำเภอหาดใหญ่ทั้งหมดเกือบ 1,900 Cms
สำหรับการระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำของอำเภอหาดใหญ่ ระบายได้ 2 ทาง คือ
1. ระบายออกทางคลอง ร1 ปริมาณ 1,200 Cms – 1,300 Cms
2. ระบายผ่านคลองอู่ตะเภาประมาณ 400 Cms – 500 Cms
สรุปไหลเข้าประมาณ 1,900 Cms ไหลระบายออก 1,600 Cms – 1,700 Cms คาดการณ์ว่า หากไม่มีปริมาณฝนตกมาเพิ่มอีก จะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ภายใน 3 วัน”







