กาญจนบุรี///ฉก.ลาดหญ้า สกัดจับรถบรรทุกดินซุกบุหรี่-เครื่องดื่มชูกำลังหนีภาษี มูลค่ากว่า 1.17 ล้านบาท ที่สังขละบุรี

ฉก.ลาดหญ้า สกัดจับรถบรรทุกดินสอดไส้ บุหรี่-ชูกำลังหนีภาษี มูลค่ารวมกว่า 1.17 ล้านบาท สารภาพรับจ้างขน 10,000 บาท ข้ามแดนที่สังขละบุรี

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568  พลตรี ณัฏฐพงศ์ อัศวินวงศ์ ผู้บัญชาการกองพลหารราบที่ 9 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ บูรณาการร่วมกับ นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี (รักษาการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี) เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ ว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าเลี่ยงภาษีจำนวนมาก จากบริเวณชายแดน จ.กาญจนบุรี เข้ามายังพื้นที่ตอนใน

จึงได้สั่งการให้ พ.อ.พรรณศักย์ เพรียวพานิช ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 29 ในฐานะ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วย พันเอก ปิยะเณศร์ ภัทรศาศวัตวงษ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 สภ.สังขละบุรี และฝ่ายปกครอง อำเภอสังขละบุรี ทำการตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายไม่ให้เข้าไปยังพื้นที่ตอนใน

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมาเวลา 11.10 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัด บริเวณ จุดตรวจร่วมน้ำเกริ๊ก ม.8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สังเกตพบรถบรรทุกต้องสงสัย จึงให้สัญญาณหยุดรถเพื่อตรวจสอบ พบ นายบดินทร์ฯ สัญชาติไทย อายุ 32 ปี เป็นผู้ขับขี่รถยนต์บรรทุกสี่ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 82-5555

และมี นายโมจิ ไม่มีชื่อสกุล สัญชาติเมียนมา อายุ 22 ปี นั่งโดยสารมาด้วย ขณะที่ทำการพูดคุยสอบถาม เจ้าหน้าที่สังเกตพบพิรุธชัดเจน จึงขอทำการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าด้านท้ายรถบรรทุกดินคันดังกล่าว มีสินค้าเลี่ยงภาษีซุกซ่อนอยู่ภายใน อาทิ บุหรี่เมียนมา ยี่ห้อไชโย จำนวน 30 ลัง (3,000 ห่อ) และเครื่องดื่มชูกำลังเลี่ยงภาษี จำนวน 3,732 ขวด มูลค่าเปรียบเทียบปรับของสรรพสามิตและมูลค่าของกลางรถยนต์บรรทุก รวมเป็นเงินกว่า 1,170,000 บาท

จากการซักถาม นายบดินทร์ฯ ให้การว่า ตนได้รับการว่าจ้างด้วยเงินจำนวน 10,000 บาท จาก นายธิฯ ชาวเมียนมา ให้นำรถบรรทุกสินค้าเลี่ยงภาษีคันดังกล่าวไปส่งบริเวณ หลัง รร.ลาซาล สังขละบุรี ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จากนั้นจะมีชายไม่ทราบชื่อมารับสินค้าหนีภาษีทั้งหมดไปจำหน่ายในพื้นที่ตอนในต่อไป

แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 (มีไว้เพื่อขายสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี) และแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 แก่นายโมจิฯ พร้อมทั้งนำตัวผู้กระทำความผิดและของกลางทั้งหมดส่ง สภ.สังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ธบดี ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าว TopNews ทั่วไทย จ.กาญจนบุรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ฉะเชิงเทรา ปล่อยแถวระดมกวาดล้างเข้ม ป้องกันซื้อเสียงก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น
"กระทรวงเกษตรฯ" เตรียมจัดงานแสดงกล้วยไม้ไทย ภายใต้แนวคิด “Blooming Siam The global charm of Thai orchids งามอย่างไทย สู่ความเลอค่าระดับโลก” โชว์เสน่ห์ความสวยงามกล้วยไม้ไทยสู่เวทีระดับโลก
ผู้ว่าฯสุรินทร์ ปีนตอกตะปูซ่อมหลังคาให้ชาวบ้านชายแดน ที่ถูกกระสุนของทหารเขมรเจาะพัง
ผกก.เมืองนราฯ มอบของขวัญวันเด็กถึงเตียงผู้ป่วย
มุกดาหาร จัดกิจกรรมการแสดงและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP งานกาชาดและงานของดี ประจำจังหวัด
ร่วมไว้อาลัย คุณพ่อทอง ชื่นดวง บิดา จักรพงศ์ ชื่นดวง หัวหน้าพรรคไทยชนะ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​