มิจฉาชีพสุดแสบ! ปลอมไลน์เป็นตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

มิจฉาชีพสุดแสบ! ปลอมไลน์เป็นตร.หลอกเหยื่อโอนเงิน

กลุ่มมิจฉาชีพสุดแสบ ปลอมไลน์เป็นตำรวจ โทรศัพท์สร้างเรื่องหลอกเหยื่อ หาว่าเป็นเจ้าของพัสดุผิดกฎหมาย พัวพันคดีฟอกเงิน ต้องถูกตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยพยายามหลอกให้โอนเงิน อ้างว่าต้องส่งให้เจ้าหน้าที่ ปปง.ตรวจสอบ โชคดีเหยื่อไหวตัวทัน ก่อนออกมาโพสต์เตือนภัยสังคม

จากกรณีที่บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ Atcharaporn Bunkruea ได้มีการแชร์คลิปและข้อความเตือนภัยจากเหตุการณ์กรณีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกเหยื่อโอนเงิน กรณีนี้เหตุเกิดขึ้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยระบุว่า ได้รับโทรศัพท์จากหมายเลข 063-214 2852 และแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของดีเอชแอล แจ้งให้ผู้รับสาย หรือ เหยื่อ ทราบว่ามีการส่งของออกไปยังต่างประเทศ และของชิ้นดังกล่าวนั้นถูกศุลกากรอายัด เนื่องจากมีสิ่งผิดกฎหมายอยู่ และยังแนะนำให้เหยื่อแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ พร้อมทำการแกล้งโอนสายไปยังอีกสาย โดยอ้างว่าสายปลายทางเป็นตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่

246745

และระหว่างพูดคุยพยายามทำให้เหยื่อได้ยินบรรยากาศโดยรอบ เสมือนมีการสื่อสารผ่านวอร์-วิทยุสื่อสาร ตลอดเวลา ก่อนทำการแอดไลน์เหยื่อ เพื่อทำการคุยต่อ ระหว่างพูดคุยกับเหยื่อ กลุ่มมิจฉาชีพ จะใช้ถ้อยคำในลักษณะที่ทำให้เหยื่อรู้สึกว่ามีส่วนรู้เห็นกับการฟอกเงิน หรือโน้มน้าวเหยื่อให้เข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบเส้นทางการเงิน หรือหลอกให้โอนเงิน โดยอ้างว่าต้องส่งเงินจำนวนนั้นให้เจ้าหน้าที่ ปปง.ตรวจสอบ ที่สำคัญยังใช้คำพูดลักษณะข่มขู่เหยื่อ ใช้น้ำเสียงในลักษณะอารมณ์ฉุนเฉียว

ทีมข่าวท็อปนิวส์ ได้ติดต่อสอบถามข้อเท็จจริง กับคุณอัจฉราภรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว โดยคุณอัจฉราภรณ์ เล่าว่าเหตุการณ์ตามโพสต์นั้นเกิดขึ้นกับน้องสาวของตนเอง ซึ่งน้องสาวมีชื่อว่า น.ส.เอ (นามสมมติ) ทีมข่าวจึงขออนุญาตสอบถามเพื่อขอทำการสัมภาษณ์ น.ส.เอ ในเวลาต่อมา โดยเธอเล่าว่ากลุ่มมิจฉาชีพโทรศัพท์อ้างว่าเธอส่งพัสดุเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย และพยายามโน้มน้าวให้โอนเงิน แต่ระหว่างนั้นเริ่มพบข้อพิรุธและเกิดความสงสัย จึงตั้งสติและไม่หลงกล ตรวจสอบและเช็คข้อมูล จึงไม่ได้ทำการโอนตามที่มิจฉาชีพต้องการ และไม่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์นี้ ขณะเดียวกันก็ทำการอัดคลิปเสียงไว้ระหว่างพูดคุยกับมิจฉาชีพเพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

246746

246747

246748

246749

ทั้งนี้ อยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับกุมและเนินคดีกับมิจฉาชีพกลุ่มนี้ให้ได้ เบื้องต้นได้เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังกล่าวเตือนภัยกับสังคมให้ระมัดระวังมีสติ ถ้าหากต้องเจอกับสถานการณ์แบบนี้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก