“สภาพัฒน์” ชี้ภาวะศก.ถดถอย กระทบ GDP ไตรมาส 3 มอง “คนละครึ่งพลัส” บวกมาตรการรัฐ ช่วยพยุงไตรมาส 4 ดีขึ้น

'สภาพัฒน์' เผยเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 โตชะลอเหลือ 1.2% จากการชะลอตัวของภาคผลิต–ก่อสร้าง–ท่องเที่ยว ขณะที่ทั้งปี 68 คาดว่าโต 2% พร้อมเสนอรัฐเร่งเบิกงบ ฟื้นเกษตร หาตลาดใหม่ และเดินหน้าเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ เพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจไทย

“สภาพัฒน์” ชี้ภาวะศก.ถดถอย กระทบ GDP ไตรมาส 3 มอง “คนละครึ่งพลัส” บวกมาตรการรัฐ ช่วยพยุงไตรมาส 4 ดีขึ้น – Top News รายงาน

 

สภาพัฒน์

 

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2568 นางสาวอ้อนฟ้า เวชชาชีวะ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ฯ แถลงรายงานภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 3 ของปี 2568 และแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2568-2569 ว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่3 ของปี 2568 ขยายตัว 1.2% ชะลอลงจาก 2.8% ในไตรมาสที่2 ของปี 2568 และเมื่อปรับผลของฤดูกาลออกแล้ว เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ของปี 2568 ลดลงจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2568 ที่ 0.6% รวม 9 เดือนแรกของปี 2568 เศรษฐกิจไทย ขยายตัว 2.4%

ทั้งนี้ การชะลอตัวลงของเศรษฐกิจในไทยในไตรมาส 3 เป็นผลมาจากการชะลอตัวลงทั้งการผลิตภาคการเกษตร การผลิตภาคนอกเกษตร ทึ่ชะลงตามกาาลดลงของสาขาการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม สาขาการก่อสร้าง การชะลอตัวของสาขาบริการที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายเพื่อการอุปโภคขั้นสุดท้ายของรัฐบาลลดลง

ข่าวที่น่าสนใจ

นางสาวอ้อนฟ้า กล่าวว่า GDP เมื่อเทียบรายไตรมาส หรือ ปรับฤดูกาลแล้ว ทำให้ไตรมาส 3 ติดลบ 0.6% เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ไตรมาส โดยเชื่อว่า การติดลบครั้งนี้จะยังไม่เกิดภาวะเศรษฐกิจทดถอยทางเทคนิค เนื่องจากเชื่อว่า การบริโภค และภาคการท่องเที่ยวจะยังช่วยหนุนไม่ให้ GDP รายไตรมาสในไตรมาสที่ 4 ติดลบต่อเนื่อง โดยคาดว่า จะขยายตัวอยู่ที่ 0.6% โดยรวมผลจากมาตรการคนละครึ่งพลัสเฟสแรก และ มาตรการอื่นๆที่ออกมาแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้GDP ทั้งปี 68 เติบโตที่ 2% ชะลอลงจากปี 67 ที่ขยายตัว 2.5% แต่ยังคาดหวังมาตรการของภาครัฐที่จะออกมาเพิ่มเติมในช่วงปลายปี จะทำให้เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 เติบโตมากกว่าที่คาดการณ์ไว้

สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปติดลบต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ -0.7% ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเฉลี่ยอยู่ที่ 0.8% ส่วนดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 2.7 พันล้าน ดอลลาร์ สรอ. (88.3 พันล้านบาท) เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2568 อยู่ที่ 262.4 พันล้านดอลลาร์ สรอ. และหนี้สาธารณะ ณ สิ้นเดือนกันยายน 2568 มีมูลค่าทั้งสิ้น 12.23 ล้านล้านบาท คิดเป็น 64.8% ของ GDP

นอกจากนี้ สภาพัฒน์ฯ ยังปรับตัวเลขคาดการณ์มูลค่าการส่งออกของไทยในปี 68 เพิ่มขึ้นเป็น 11.2% จากเดิมที่คาดไว้ว่าจะโต 5.5% ส่วนปี 69 คาดว่า จะหดตัว 0.3% จากผลกระทบภาษีสหรัฐฯ ที่มีความชัดเจนมากขึ้น

นางสาวอ้อนฟ้า กล่าวอีกว่า สำหรับการบริหารนโยบายเศรษฐกิจมหาภาคในช่วงที่เหลือของปีนี้ และปี 69 มองว่า ภาครัฐควรให้ความสำคัญกับการ เบิกจ่ายงบประมาณเพื่อรักษาแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ การเร่งรัดการฟื้นตัวจากภาคการท่องเที่ยว การดูแลภาคการเกษตร โดยการฟื้นฟูเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยให้สามารถฟื้นตัว และมีความพร้อมสำหรับฤดูกาลเพาะปลูกต่อไป รวมถึงการเตรียมความพร้อมรองรับผลผลิตของเกษตรกรที่จะออกสู่ตลาดและคาดว่าผลผลิตจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจำนวนมาก การขับเคลื่อนการส่งออกโดยการลดผลกระทบจากมาตรการกีดกันทางการค้าของสหรัฐการขยายตลาดใหม่เพื่อกระจายความเสี่ยงและลดการพึ่งพาการส่งออกไปยังสหรัฐฯ และการรักษาบรรยากาศทางเศรษฐกิจและการเมืองในช่วงก่อนและหลังเลือกตั้ง ฯลฯ

 

 

นางสาวอ้อนฟ้า กล่าวถึงแนวโน้มคาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 69 ว่า จะขยายตัวที่ 1.2-2.2% โดยมีค่ากลาง 1.7% จาก การขยายตัวต่อเนื่องของการอุปโภคบริโภค และการลงทุนภาคเอกชนรวมถึงแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายภาครัฐ การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว และการเพิ่มขึ้นของผลผลิตทางการเกษตร

ส่วนการเจรจาภาษีการค้าไทย-สหรัฐฯ นางสาวอ้อนฟ้า เชื่อว่า จะยังมีการเดินหน้าเจรจาต่อได้ ซึ่งหากการเจรจาชัดเจนก็จะมีผล ต่อการตัดสินใจของภาคเอกชนและช่วยให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งประเมินว่าสถานการณ์ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา จะไม่ส่งผลต่อการเจรจาการค้า แต่ขณะเดียวกัน ต้องเดินหน้าหาตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะอินเดีย ปากีสถาน เอเชียใต้ แอฟริกา แต่หากการเจรจาชะลอออกไป และไม่สามารถเจรจาแล้วเสร็จภายในช่วงปลายปีนี้ อาจจะต้องมีการปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยใหม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้กระทรวงพาณิชย์ หารือกับ USTR ของสหรัฐฯ เพื่อความชัดเจน

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ขณะนี้ นางศุภจี สุธรรมพันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์พร้อมคณะอยู่ระหว่างการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อขอเข้าเจรจาภาษีกับทางสหรัฐฯอีกครั้ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวพุทธนับหมื่น ทำบุญตักบาตรรับปีใหม่ 2569
อุกอาจรับปีใหม่ ลั่นไกกลางตลาดบางสะพาน เจ็บ 3 ราย เด็กทารกสาหัส
"พิพัฒน์" จับมือ "สรรเพชญ" ลุยเกาะยอ สงขลา แลกเปลี่ยนความเห็นชาวบ้าน พร้อมแก้ปัญหาประมง ธุรกิจท่องเที่ยว น้ำท่วมขัง
พ่อเมือง อยุธยา นำพุทธศาสนิกชนชาวอยุธยา ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 573 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ประจำปี 2569 เสริมสิริมงคลต่อชีวิตครอบครัว
พิพัฒน์รับฟังปัญหาน้ำท่วมเกาะยอ ชี้ต้องแก้ทั้งระบบถนน–ลำน้ำ
เลือกตั้งฝั่งธนฯเดือด "ภูมิใจไทย" ส่ง "หมวดพลอย" ลงสนามตัวจริง จากอยู่หลังฉาก ขยับเกมชิง ส.ส. เขต 32

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​