“สหภาพฯการทางพิเศษฯ” เดินหน้าค้านขยายสัมปทานทางด่วนศรีรัช – อนุมัติ BEM ทำโครงการ Double deck หวั่นรัฐเสียประโยชน์ กว่า 1.6 แสนล้านบาท – Top News รายงาน

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 นายบัณฑิต พรึงลำภู ประธานสหภาพสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ สร.กทพ. พร้อมด้วย สมาชิก สร.กทพ. เปิดเผยกับทีมข่าว TOPNEWS ถึงกรณีการคัดค้านการขยายสัมปทานโครงข่ายทางพิเศษ โดยเฉพาะโครงการ ทางด่วน 2 ชั้น Double Deck Expressway ( ดับเบิล เด็ค เอ็กซ์เพรสเวย์ ) ว่า สร.กทพ ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่1 / 2568 ขอคัดค้านการขยายสัมปทานโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 ( ทางพิเศษศรีรัช ) ระหว่าง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย และบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ที่เห็นพ้องให้ BEM ลงทุนโครงการปรับปรุงทางด่วนขั้นที่ 2 เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจร ด้วยการก่อสร้างทางด่วน 2 ชั้น คร่อมทางด่วนขั้นที่ 2 จากบริเวณถนนงามวงศ์วานไปจนถึงถนนพระราม 9 ตัดกับถนนประดิษฐ์มนูธรรม รวมระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร
นายบัณฑิต ระบุว่า ในเรื่องนี้ สร.กทพ มีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากโครงการนี้โดยเฉพาะเรื่องสัญญาที่ไม่เปิดเผยให้มีการตรวจสอบอย่างอิสระ การก่อสร้างที่มีการปิดช่องจราจรสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนการเวนคืนที่ดินใจกลางเมืองที่จะกระทบกับพี่น้องประชาชนและมีแนวโน้มทำไม่ได้ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้รวมถึงประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนจากการขึ้นค่าผ่านทางตามสัญญาทุกๆ 10 ปี ทำให้ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. จะส่งรายได้ให้กับกระทรวงการคลังลดลง และ กทพ ได้มีการจ่ายเงินชดเชยให้บริษัท การลงทุนทำให้ขาดสภาพคล่อง ให้ดำเนินงานและพี่น้องประชาชนขาดความมั่นใจเพราะการก่อสร้างจะมีรูปแบบลักษณะเหมือนการก่อสร้างถนน พระราม 2 ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน
โดยทางสหภาพ ฯ ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทบทวนข้อมูลเอกสารและพิจารณาถึงผลกระทบให้รอบด้านโดยเฉพาะความคุ้มค่าในการลงทุนและการขยายสัมปทานมีการแก้ไขสัญญาที่อาจขัดต่อ พรบ. การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชนปี 2562 พรบ.วินัยการเงินการคลัง ปี 2561 ขณะเดียวกันมองว่านโยบายลดค่าทางด่วน ตลอดเส้นทางรัฐบาลสามารถดำเนินการได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องขยายสัมปทานก่อสร้างโครงการ Double deck









