“ดีอี” เรียกประชุม เคาะมาตรการปราบ e-mail ปลอม อ้างหน่วยงานหลอกลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

ไชยชนก เผย ดีอี เรียกประชุม เคาะมาตรการปราบ e-mail ปลอม ไปยังประชาชน อ้างหน่วยงานหลอกลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

“ดีอี” เรียกประชุม เคาะมาตรการปราบ e-mail ปลอม อ้างหน่วยงานหลอกลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล – Top News รายงาน

ดีอี

 

 

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีหน่วยงาน ทั้งบริษัท และสถาบันการเงิน ออกมาแจ้งเตือนพฤติกรรมของมิจฉาชีพที่มีการส่ง e-mail ปลอม ไปยังประชาชน โดยอ้างตัวเป็นหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ หลอกลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น กระทรวงดีอี ถือเป็นปัญหาสำคัญ และไม่ได้นิ่งนอนใจ

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยได้เตรียมประชุมหารือมาตรการป้องกันและปราบปรามการก่อเหตุดังกล่าวของสแกมเมอร์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) สมาคมผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย และ สมาคมธนาคารไทย ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 เวลา 13.00 น. ณ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ทั้งนี้เบื้องต้นได้มอบหมายให้ สํานักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA พิจารณาแนวทางการแก้ไขปัญหา

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี ขอเตือนประชาชน หากได้รับข้อความจาก e-mail ที่ระบุถึงการชักชวนลงทุนร่วมกับหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ ขอให้ตรวจสอกับหน่วยงานนั้นๆ ก่อน หรือตรวจสอบไปยัง ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เว็บไซต์ www.set.or.th หรือโทรศัพท์ 02-009-9999 ก่อนกระทำการใดๆ โดยอย่าหลงเชื่อและอย่ากดลิงก์รับสิทธิใดๆ ทั้งสิ้น เพราะอาจมีความเสี่ยงต่อการถูกขโมยข้อมูล หรือเงินในบัญชีธนาคารได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ซาบีดา" เปิดตัว "บ้านท่าช้าง (วัดโฆษา)" เพชรบูรณ์ 1 ใน 10 สุดยอดชุมชนต้นแบบ "เที่ยวชุมชน ยลวิถี"
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮาร์บินเปิดตัว 'มิสเตอร์สโนว์แมน' ปีนี้สูง 23.8 เมตร
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนวางรางรถไฟความเร็วสูงสายเหนือสุดไปฮาร์บินเสร็จสมบูรณ์
"ศ.ดร.เกรียงศักดิ์" ชี้ชัด รัฐธรรมนูญเหมือนเข็มทิศแผนที่ประเทศ แต่สำคัญสุดคือ จิตสำนึกและการมีส่วนร่วมของประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) อากาศเย็นยะเยือกในจีนเปลี่ยน 'เต้าหู้'เป็นใบมีด
BDMS Wellness Clinic เดินหน้าขยายเครือข่ายสุขภาพสู่ตะวันออกกลาง “เสริมพลังความร่วมมือระดับสากล ปักหมุดไทยสู่ Wellness Hub ระดับโลก”

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​