ชลประทานพิจิตร ทุ่มงบ 50 ล้าน สร้างสถานีสูบน้ำ พร้อมระบบท่อส่งน้ำช่วยชาวนาหนองพยอมตะพานหิน

กรมชลประทานทุ่มงบ 50 ล้านบาท สร้างสถานีสูบน้ำพร้อมระบบท่อส่งน้ำแล้วเสร็จพร้อมใช้เป้าหมายช่วยชาวนาหนองพยอมตะพานหินให้สามารถเปิดก๊อกน้ำทำนาได้อย่างอุดมสมบูรณ์ หลังจากสร้างเสร็จชาวนาจะได้ใช้ก็ต่อเมื่อมีกลุ่มผู้ใช้น้ำบริหารจัดการน้ำรวมถึงเทศบาลตำบลหนองพยอมต้องรับถ่ายโอนเพื่อดำเนินการอุดหนุนค่าไฟฟ้าที่ใช้สูบน้ำ

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 นายฉัตรชัย ทองปอนด์ ชลประทานจังหวัดพิจิตร และนายณัฐภูมิ อนันตภูมิ นายช่างชลประทานอาวุโส ร่วมกันลงพื้นที่พร้อมทั้งรายงานความคืบหน้างานก่อสร้างสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าพร้อมระบบส่งน้ำบ้านหนองพยอม ซึ่งกรมชลประทานอนุมัติงบ 50 ล้านบาท เพื่อดำเนินการโครงการดังกล่าวในปีงบประมาณ 2567  โดยดำเนินการติดตั้งแพสูบน้ำเพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำน่านที่ตำบลวังงิ้ว อ.ตะพานหิน ด้วยการเดินท่อส่งน้ำขนาดใหญ่เป็นระยะทาง 4,900 เมตร เพื่อสูบน้ำจากแม่น้ำน่านไปตามท่อส่งน้ำ
และส่งน้ำไปยังพื้นที่เกษตรกรรม หมู่ 6 ต.หนองพยอม อ.ตะพานหิน โดยจะดำเนินการวางท่อลอดใต้ถนนและลอดใต้ทางรถไฟเพื่อส่งน้ำไปยังพื้นที่การเกษตรที่ตลอดระยะทางจะมีจุดเปิดน้ำ 20 จุด ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว100% โดยประโยชน์ที่เกษตรกรจะได้รับไม่น้อยกว่า 1,500 ไร่ อีกทั้งกลุ่มเกษตรกรและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สามารถทำคลองไส้ไก่เพิ่มเติมเพื่อการกระจายน้ำก็จะสามารถทำให้มีพื้นที่ได้รับประโยชน์มากสูงสุดถึง 5,000 ไร่
โดย นายฉัตรชัย ทองปอนด์ ชลประทานจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการดำเนินการเองได้รับงบประมาณและเริ่มดำเนินการในช่วงเดือนพฤษภาคม 67 ยืนยันว่างานเสร็จเรียบร้อยแล้ว 100% ผ่านการทดสอบระบบ ซึ่งพร้อมจะส่งมอบให้กับเทศบาลตำบลหนองพยอม เพื่อดำเนินการต่อไป
โดยเมื่อวันที่ 8 ต.ค. 68 ที่ผ่านมา นายฉัตรชัย ชลประทานจังหวัดพิจิตร ได้ทำหนังสือถึง นายกเทศบาลตำบลหนองพยอมพร้อมส่งเอกสารการถถ่ายโอนกิจกรรมชลประทานให้แก่ เทศบาลตำบลหนองพยอม โดยรายงานผลการดำเนินการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และตามระเบียบกรมชลประทานว่าด้วยการถ่ายโอนภารกิจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะต้องถ่ายโอนภารกจให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นเจ้าของพื้นที่ภารกิจนั้นเพื่อนำไปบริหารจัดการน้ำและซ่อมแซมบำรุงรักษาตามระเบียบกรมชลประทานว่าด้วยการถ่ายโอนภารกิจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป
ดังนั้นจึงมั่นใจว่าฤดูแล้งปีนี้พื้นที่ดังกล่าวจะสามารถเปิดก๊อกน้ำทำนาได้ตามวัตถุประสงค์และตามความต้องการของพี่น้องเกษตรกรดังกล่าวนั่นเอง

ข่าวที่น่าสนใจ

สิทธิพจน์ เกบุ้ย ผู้สื่อข่าว TopNewsทั่วไทย จ.พิจิตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศฉบับ 5 เตือน ภาคใต้ ฝนตกหนักถึงหนักมาก ลมกระโชกแรง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
นครปฐม///ผู้ว่าฯ นำทีมจิตอาสา “เรารักษ์องค์พระปฐมเจดีย์” บิ๊กคลีนนิ่งโบราณสถานคู่บ้านคู่เมือง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยลเสน่ห์ 'เรือนสี่ประสานใต้ดิน' แหล่งท่องเที่ยวแปลกตาในเหอหนาน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) แพนด้ายักษ์สำรวจ 'บ้าน' ปรับปรุงใหม่ในฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'ต้นไม้แห่งกระแสน้ำ' ริมแม่น้ำแยงซีในอันฮุย
จราจรเมืองคอนใส่ชุดซานต้า รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยรับปีใหม่ 2569

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​