กรมศิลปากรยันโบราณสถานไทยปลอดภัยดี – เผยยังรับมือไหว

กดติดตาม TOP NEWS

กรมศิลปากรยันโบราณสถานไทยปลอดภัยดี - เผยยังรับมือไหว

หลังเกิดน้ำท่วมหลายในหลายจังหวัดซึ่งมีโบราณสถานสำคัญ ๆ ตั้งอยู่ ล่าสุดทีมข่าวท็อปนิวส์ ลงพื้นที่ตรวจสอบกับรองอธิบดีกรมศิลปากร โดยยืนยันว่า โบราณสถานไทยปลอดภัยดี แม้จะมีน้ำท่วมในพื้นที่ที่มีโบราณสถานตั้งอยู่ทั้งพระนครศรีอยุทธยา และนครราชสีมา ขอคนไทยมั่นใจ รักษาสมบัติชาติเป็นอย่างดี ยืนยันรับมือภัยธรรมชาติยังไหวอยู่ ขอบคุณทหารและทุกคนร่วมมือกัน

วันนี้ (21 ต.ค. 64) ที่ตึกแดง กรมศิลปากร นายพนมบุตร จันทรโชติ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวถึงการรายงานการสำรวจโบราณสถานของไทยทั้งประเทศ หลังประสบกับสถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัด พบ 2 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ คือ โบราณสถานริมแม่น้ำ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และวัดพระนอน ต.เมืองเสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

ล่าสุด ทั้ง 2 แห่งยังคงปลอดภัย เพราะทางกรมได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทหารในการกอบกู้วิกฤติน้ำท่วม ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าทางกรมศิลปากรจะดูแลรักษาสมบัติของชาติยังมั่นคงเพราะแนวทางการดำเนินการของกรมนั้นยึดตามหลักการติดตามและเฝ้าระวังเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด หากพบจุดไหนพบความเสี่ยงสูง จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าพื้นที่ทันที และมีการรายงานถานการณ์กลับมายังกรมศิลปทันที อย่างเช่น ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตามจุดสำคัญตลอด 24 ชั่วโมง

webp

นอกจากนี้ รองอธิบดีกรมศิลปากร ยังกล่าวย้ำถึงแนวทางหรือมาตรการป้องกันรับมือกับภัยธรรมชาติ ว่าทางกรมศิลปฯ ใช้วิธีการติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการดำเนินการหลังน้ำลดหรือกลับสู่ภาวะปกติ ทางกรมศิลปฯจะมีการติดตามผลเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม เพื่อตั้งงบในการบูรณะซ่อมแซม เป็นขั้นตอนต่อไป

ส่วนแนวความคิดที่อยากฝากไว้กับสังคมเกี่ยวกับภัยธรรมชาติและน้ำท่วม ว่าเป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลรับมือและเยียวยาให้กับประชาชน แต่โบราณสถานแม้จะไม่มีชีวิต แต่มีคุณค่า โบราณสถานหลายแห่งในไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ดังนั้นเราต้องหวงแผนและรักษาสมบัติของชาติให้เป็นอย่างดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก