“อธิบดีกรมควบคุมโรค” แจงต้องรอข้อมูลจาก รพ.จุฬาภรณ์ ก่อนจะตัดสินเรื่องบูสเตอร์เข็ม 3

“อธิบดีกรมควบคุมโรค” แจงต้องรอข้อมูลจาก รพ.จุฬาภรณ์ ก่อนจะตัดสินเรื่องบูสเตอร์เข็ม 3

"อธิบดีกรมควบคุมโรค" แจงต้องรอข้อมูลจาก รพ.จุฬาภรณ์ ก่อนจะตัดสินเรื่องบูสเตอร์เข็ม 3 ให้ผู้ฉีดซิโนฟาร์มครบ 2 เข็ม แต่แนวโน้มอาจได้ พ.ย.-ธ.ค.นี้

วันนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงว่า เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ได้มีการประชุมอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค โดยมี 2 ประเด็นย่อยที่อนุกรรมการฯ ได้ประชุมและแจ้งให้ทราบว่า องค์การอนามัยโลกได้ให้คำแนะนำในเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเข็มที่สาม ซึ่งเราจะฉีดวัคซีนต่างชนิด ส่วนใหญ่คนที่ฉีดวัคซีนในไทยเป็นเชื้อตาย แต่สักพักภูมิคุ้มกันจะลดลง การฉีดเข็มกระตุ้นจึงเป็นประโยชน์ข้อดีคือ วัคซีนจะกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่ไม่เหมือนกัน ในการฉีดวัคซีนเข็มแรกจะเป็นชนิดเชื้อตาย ข้อดีคือจะช่วยปูพื้นวัคซีนค่อนข้างดี และพอฉีดวัคซีนอีกแบบหนึ่งจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้สูงมาก

สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้ให้ข้อมูลกับอนุกรรมการฯ ว่า ขณะนี้ มีคนที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม 2 เข็มไปพอสมควร ส่วนใหญ่ครบ 2 เข็มในเดือนกรกฎาคม เป็นต้นไป เพราะฉะนั้นจะกำหนดครบวัคซีนเข็มกระตุ้น ในปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม ทั้งนี้ทางอนุกรรมการฯ ได้ขอให้ทางโรงพยาบาลส่งข้อมูลเอกสารหลักฐาน ที่มีการศึกษาพบว่าจำเป็นที่ต้องฉีดเข็มกระตุ้น เพื่อให้คณะอนุกรรมการฯ ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบ ก่อนที่จะได้มีการประกาศก่อนที่จะให้ประชาชนได้อีกต่อไป โดยเราจะรีบพิจารณา แล้วจะประกาศฉีดวัคซีนต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก